Những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook 

hữu ích nhất

Như các bạn đã biết, trong thời gian gần đây, kinh doanh online đang trở thành một xu hướng mới và được rất nhiều người quan tâm. Nhà nhà kinh doanh online, người người kinh doanh online, bất kể là ai và bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia lĩnh vực kinh doanh online này.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

Chỉ cần các bạn lướt web, search Google về mặt hàng kinh doanh online nhiều nhất thì mặt hàng đầu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm chính là loại hàng mỹ phẩm. Điều này đặc biệt chính xác nhất đối với Facebook. Trong một khoảng thời gian ngắn, bạn lướt Facebook, bạn sẽ nhận thấy mức độ người dùng kinh doanh online những sản phẩm thuộc mặt hàng mỹ phẩm nhiều hơn những loại mặt hàng khác như thực phẩm, đặc sản,...
Vậy lý do vì sao mà những loại mỹ phẩm được nhiều người ưa chuộng và chọn làm mặt hàng chính để kinh doanh online trên Facebook?
Thứ 1: Nhu cầu làm đẹp của con người là không giới hạn, đặc biệt nhất là với phái nữ. Cùng với sự phát triển nhanh của cuộc sống hiện đại, nhu cầu “ăn ngon và mặc đẹp” dần được cải thiện tốt thì kéo theo nhu cầu “làm đẹp” tăng cao đáng kể.  Vì thế, những loại mỹ phẩm sẽ không bao giờ bị loại khỏi cuộc chiến mang tên kinh doanh online.

Thứ 2: Mỹ phẩm cũng tương tự như mặt hàng quần áo, đều là những loại sản phẩm dễ bán. bạn cần phải trang bị kiến thức và hiểu biết rõ về mặt hàng mỹ phẩm này. Sản phẩm thích hợp cho nhóm khách hàng nào, công dụng ra sao và hướng dẫn sử dụng hiệu quả,... Đó là những điều mà bạn nên nắm vững và một khi bạn nắm bắt những kiến thức đó thì việc kinh doanh mỹ phẩm online sẽ trở nên khá dễ dàng.
Có thể bạn quan tâm:


Thứ 3: Nguồn hàng mỹ phẩm dồi đào, rất là đa dạng và vô cùng phong phú. Tất nhiên, khi kinh doanh mỹ phẩm online thì bạn sẽ nhận được nguồn lợi nhuận khá cao so với các loại mặt hàng khác.
Kinh doanh mỹ phẩm online sẽ là một sự lựa chọn khá lý tưởng, không những linh hoạt với khả năng nguồn vốn của bạn mà còn phù hợp với xu hướng “làm đẹp” của phái đẹp trong thời đại ngày nay.
Sau đây, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn về kinh doanh mỹ phẩm online dành cho những bạn đang muốn gia nhập vào đại gia đình kinh doanh online mặt hàng này.
Hy vọng cùng với sự giúp sức từ những kinh nghiệm này, sẽ giúp bạn hoạt động có hiệu quả và đạt thành công hơn mong đợi.

1. Tìm kiếm nguồn hàng và lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp


a. Nguồn vốn
Kinh doanh mỹ phẩm online, về mặt cơ bản, bạn không cần phải chuẩn bị một nguồn vốn khá lớn. Trong tay bạn chuẩn bị sẵn 5 triệu là vừa đủ để bạn bắt đầu hoạt động kinh doanh online một cách tự tin.
Bạn có thể kinh doanh online theo dạng order. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ mua hàng chỉ khi nào có khách đặt món hàng mỹ phẩm nào đó, và sau đó bạn sẽ đi giao hàng cho khách. Ưu điểm của loại hình này, là bạn không phải sợ treo vốn, bởi vì bạn không cần phải lấy các loại sản phẩm trước.


Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

Một nhược điểm của cách này: Bạn sẽ phải tốn thời gian và công sức để đi lấy hàng thường xuyên như thế. Hơn nữa, khi bán hàng theo loại hình này, bạn buộc phải phụ thuộc vào bên đầu mối, một khi người bên đầu mối hết hàng, bạn sẽ không có hàng để giao cho khách. Khi đó, bạn có thể sẽ mất khách. Do đó, nhược điểm loại hình này chính là không chủ động được nguồn vào sản phẩm.
Vì vậy, khi bạn là người mới bắt đầu thì có thể lựa chọn cách bán theo dạng order này. Tuy nhiên, về mặt lâu dài, khi bạn đã tích lũy một nguồn vốn khá lớn, bạn hãy nên mạnh dạn lấy về một lượng sản phẩm đủ, sẽ đỡ mất công hơn và có thể chủ động hơn trong công việc.
Có một số chi phí mà bạn phải tính toán và chuẩn bị trước:
- Chi phí Marketing: Một khi bạn muốn tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và tiếp cận nhiều khách hàng hơn, thì bạn nên chi ra một khoảng chi phí để thực hiện công việc chạy quảng cáo Facebook hoặc Google Adwords (Nếu bạn có Website).
- Chi phí gửi hàng: Bạn cần phải chuẩn bị sẵn một số vốn để có thể xoay vòng lấy hàng khi bạn chọn chiến lược nhận hàng rồi mới thanh toán.

b. Chọn sản phẩm nào thích hợp
Đối với những mặt hàng mỹ phẩm, những loại sản phẩm sau đang được nhiều người kinh doanh hiệu quả:
- Các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên
Ví dụ: Trà xanh, cám gạo, son handmade, bột Neem,... Tất cả những sản phẩm làm đẹp đến từ thiên nhiên thường rất được ưa chuộng trong thời buổi hiện nay. Nói theo cách đơn giản, chính là vì những sản phẩm này rất an toàn cho người sử dụng, giá thành lại khá thấp, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt.

- Hàng mỹ phẩm xách tay
Mặt hàng mỹ phầm xách tay thường được nhập về từ các thị trường uy tín hàng đầu như: Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản,...
Một tâm lý chung của người Việt Nam khiến mặt hàng này được ưa chuộng rộng rãi, chính là tâm lý sính ngoại.  Hơn nữa, những sản phẩm xách tay có chất lượng khá đảm bảo nên nhu cầu cũng khá cao.
- Sản phẩm được sản xuất trong nước

c. Nguồn hàng
Bạn có thể nhập nguồn hàng từ những người chuyên đi bỏ sỉ. Chỉ cần truy cập vào Google, gõ những sản phẩm mà bạn muốn tìm nguồn cung cấp, bạn sẽ nhận được danh sách các nguồn hàng mà bạn có thể chọn lựa.
Hãy nên lưu ý chất lượng hàng đầu và chịu khó đầu tư việc dò giá cả. Như các bạn cũng đã biết, sản phẩm tuy giá rẻ nhưng tuyệt không phải là mặt hàng có chất lượng tốt => Nên lựa chọn sáng suốt nhất
Nhiều người kinh doanh online mỹ phẩm trên Facebook có dịch vụ bỏ sỉ, từ mặt hàng thiên nhiên cho đến các mặt hàng xách tay.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook


2. Lên kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm online


Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, thường hay có tâm lý chung là làm việc theo ngẫu hứng, thường không xây dựng một kế hoạch cụ thể => Dễ dẫn đến chán nản, mệt mỏi và bỏ cuộc sớm khi không bán được hàng.
Kinh doanh online nói riêng và kinh doanh nói chung, đều không phải là những công việc thu được thành công một cách nhanh chóng, mà cần rất nhiều thời gian và công sức đầu tư vào nó. Vì vậy, bạn cần phải có một kế hoạch, một chiến lược tốt để kinh doanh thành công nhất.
Cần xây dựng một chiến lược thích hợp và phải phù hợp với sản phẩm mà bạn sẽ bán. Để xây dựng được một chiến lược tốt, bạn vần phải phân tích những yếu tố sau:

a. Sản phẩm
Sản phẩm có ảnh hướng rất lớn đến cách mà bạn xây dựng chiến lược và hướng đi của riêng bạn.
 Bạn cần phải phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm đó so với những loại sản phẩm khác trên thị trường.
Ví dụ: Bột trà xanh
+ Điểm mạnh: Giá rẻ, có lợi cho sức khỏe, có hiệu quả tốt
+ Điểm yếu: Cần phải sử dụng thường xuyên và sử dụng trong một thời gian dài mới có hiệu quả. Cách sử dụng rất tốn công.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook
Lúc này, khi bạn đã có bảng phân tích, bạn nên tập trung vào điểm mạnh của sản phẩm thông qua những bài quảng cáo, cách bạn giới thiệu sản phẩm đó,...
- Ngoài ra, để bán hàng có hiệu quả tốt, bạn phải sử dụng qua sản phẩm đó. Chỉ khi bạn thật sự sử dụng sản phẩm, bạn mới hiểu rõ về tính chất cũng như là tình trạng sau khi sử dụng, làm căn cứ tư vấn cho khách hàng, đồng thời là tạo được quảng cáo hợp lý nhất.

b. Đối thủ
Hãy bỏ thời gian để tìm hiểu vấn đề: Bạn có bao nhiêu đối thủ có cùng mặt hàng tương đối gần giống với mặt hàng của bạn chọn kinh doanh online? Mỗi một đối thủ nên có bảng phân tích điểm mạnh và điểm yếu riêng?
=> Biến nhược điểm của các đối thủ thành điểm mạnh nổi trội của bạn. Tạo ra sự khác biệt để khách hàng có lý do chính để mua hàng của bạn chứ không phải mua hàng từ đối thủ.
Tips: Nghiên cứu từ 3 - 5 đối thủ mạnh nhất
Những điểm yếu của đối thủ mà bạn có thể khắc phục như: Giá cả, dịch vụ (Chi phí ship, cam kết,...)

c. Khách hàng mục tiêu
Dựa trên 2 vấn đề đã được phân tích như trên, bạn đang dần hình dùng ra được phân khúc nhóm khách hàng mục tiêu. Việc xác định khách hàng là công việc rất quan trọng => Ảnh hướng đến cách bạn kinh doanh online, nội dung bài viết, cách bạn chạy quảng cáo ra sao và thậm chí cách tư vấn cũng cần chú ý dựa trên nhóm khách hàng mục tiêu này.
Ví dụ: Sản phẩm có giá bán từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng thì đối tượng mà bạn nhắm đến phải là dân công sở hoặc người có thu nhập cao. Và nhóm sinh viên không thuộc nhóm khách hàng mục tiêu.
Lúc này, nội dung bán hàng không được viết theo kiểu giá rẻ hay giá hấp dẫn, mà cần phải chú trọng - đánh mạnh vào tính khác biệt của chất lượng và chất lượng dịch vụ.
Các yếu tố giúp xác định khách hàng mục tiêu:
+ Vị trí sinh sống
+ Độ tuổi
+ Giới tính khách hàng
+ Nghề nghiệp
+ Sở thích
+ Thái độ - Hành vi tiêu dùng
+ ...

3. Bắt đầu bán hàng


Bán hàng trên Facebook, bạn nên biết có 3 kênh bán hàng chính thức:
a. Trang cá nhân
Rất nhiều người đã và đang bán hàng trên trang cá nhân thành công. So với 2 kênh còn lại, kênh trang cá nhân có độ tin tưởng đến từ khách hàng cao nhất.
Bán hàng online, về mặt cơ bản, chính là bán niềm tin cho khách hàng. Khách hàng không thể thử, cầm, sờ, nắm lấy sản phẩm của bạn, chỉ có thể cảm nhận được qua hình ảnh và cả qua nội dung quảng cáo.
Vì vậy, khi bạn xây dựng được tốt niềm tin nơi khách hàng thì bạn đã gần như thành công 50%.
- Đối với trang cá nhân, bạn nên hiểu rằng, bạn càng có nhiều bạn và có nhiều người Follow thì càng đảm bảo khả năng bán hàng thành công. Thế nên, hãy tìm những đối tượng phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu và kết bạn với họ. Có một bí kíp nhỏ để giúp người khác đồng ý kết bạn, đó chính là hãy kết bạn trước khi bạn bán hàng. Vì một khi bạn đã đăng sản phẩm của bạn, họ vào trang cá nhân thấy bạn bán hàng thì tỷ kệ chấp nhận giảm đi đáng kể.

b. Fanpage
Để bỏ qua công đoạn kết bạn, bán hàng ngay, thì nên chọn Fanpage làm nơi bán hàng. Fanpage có một chức năng độc đáo mà không có kênh nào có , chính là chạy quảng cáo.
Đối với trang cá nhân, bạn chỉ có thể tiếp cận với một nhóm khách hàng nhất định. Riêng với Fanpage, bạn có thể tiếp cận với nhóm khách hàng nào cũng được và ở bất cứ nơi đâu cũng ổn.
Tuy nhiên, chi phí để chạy quảng cao cũng cần nên lưu tâm. Nếu như bạn không có chiến lược đúng đắn => Bạn xem như mất hẳn chi phí chạy quảng cáo mà không thu lại hiệu quả tốt.
Ngoài ra, độ tin tưởng trên Fanpage khá thấp, thấp hơn so với trang cá nhân.
Các công việc bạn cần làm là: Tạo Fanpage => Đăng bài xây dựng nội dung => Viết bài quảng cáo => Chạy quảng cáo.

c. Group
Loại hình thức này, đã và đang được sử dụng bơi những bà mẹ bỉm sữa. Vào Group có khá đông người xem, đăng bài quảng cáo về những sản phẩm mình bán lên. Tuy nhiên, số lượng Group có chất lượng tốt thì khá ít, bởi thế nên số lượng sản phẩm được bán trên Group cũng khá thấp. Và bạn tốn công sức khá nhiều dành cho việc đăng bài lên Group. Và nếu như bạn thật sự post nhiều bài qua mức quy định => Facebook sẽ chặn bài đăng của bạn tại Group (Bị xem như Spam Facebook)


Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

4. Một số mẹo nhỏ để giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn


- Đặc trưng của loại sản phẩm mỹ phẩm là bạn cần phải biết cách tư vấn. Nên sử dụng sản phẩm để cảm nhận, dùng chính cảm nhận của bản thân để chia sẻ và tư vấn lại cho khách hàng. Có như thế, khách hàng mới có niềm tin nơi bạn.
- Cần phải có những cam kết cho sản phẩm của bạn. Nếu khách không đạt được hiệu quả như bạn cam kết, thì bạn có thể hoàn tiền lại cho khách hay thay đổi sản phẩm khác,... Làm thế thì khách mới có cái để đặt niềm tin nơi bạn và sản phẩm mà bạn kinh doanh.
- Facebook hiện nay, có tính năng khá hay - Livestream. Tận dụng điều đó để bán hàng.Livestream về cách sử dụng sản phẩm, chia  sẽ những kinh nghiệm , bí kíp làm đẹp. Bạn có sử dụng trực tiếp sản phẩm thì khách hàng cũng có cơ sở để tin bạn hơn. Nên nhớ, lòng tin được xây dựng từ những điều nhỏ nhặt nhất.
- Nếu sản phẩm của bạn tốt thì họ đương nhiên sẽ sử dụng thường xuyên và hơn thế, còn giới thiệu cho bạn bè, người quen của họ. Vì vậy, hãy thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin, gọi điện thoại cho khách hàng đang sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn sẽ biết được hiệu quả sản phẩm ra sao, tư vấn thêm cho họ nếu cần thiết. Chăm sóc khách hàng là một điều bạn cần nên làm => Khách hàng sẽ yên tâm khi mua hàng từ bạn và sẽ trở thành khách hàng trung thành. Họ sẽ là những người ủng hộ bạn khi bạn bán thêm sản phẩm khác.
- Về hình ảnh sản phẩm, sử dụng hình ảnh cho chính mình tự chụp là tốt nhất, cần chèn thêm logo, tên thương hiệu và số điện thoại lên ảnh. => Cách xây dựng thương hiệu lâu dài và bền vững.
- Thường xuyên tổ chức các trò chơi, quà tặng miễn phí hay các thẻ giảm giá để tăng lượng tương tác giữa khách hàng với bạn. => Một cách để tăng lượt Follow và like Fanpage lên nhiều lần.
- Có thể tăng doanh thu thêm nhiều lần bằng cách bán kèm một vài sản phẩm làm đẹp. Nếu khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn sử dụng ổn và tốt thì họ sẽ tiếp tục mua hàng.
- Nên thường xuyên đăng các Feedback từ những bạn đã sử dụng sản phẩm. Feedback nên có nội dung và hình ảnh => Hình ảnh nên là hình ảnh trước và sau khi sử dụng, hiệu quả tốt ra sao. Nội dung chữ là phần mà bạn trò chuyện với khách hàng.

Xem thêm thông tin tại:
Học Viện MOA: Chuyên Đào Tạo Marketing Online "Cầm Tay Chỉ Việc"
Địa chỉ: 02 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
Hotline 1: 091 388 13 43
Hotline 2: 0903 488 343


18 comments:

 1. bài viết rất hữu ích cho công việc kinh doanh online của tôi trên facebook cảm tác giả

  ReplyDelete
 2. mỹ phẩm được xem là mặt hàng khá hot đem lại nguồn lợi khá nhiều cho các chủ shop . Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online trên facebook khá chi tiết. Không biết vốn đổ ra cho mặt hàng này có cao không nhỉ? mình đang tính kinh doanh thử

  ReplyDelete
 3. mình mới mở shop mĩ phẩm online, áp dụng mấy cách này tốt ghê á, mọi người cũng làm thử đi, không phí công đâu, cảm ơn tác giả nhé

  ReplyDelete
 4. Bài viết rất hay và bổ ích. Tác giả cho em hỏi, liệu có cách nào tăng chất lượng quảng bá mỹ phẩm online và cách sử dụng các công cụ liên quan của facebook để tối ưu hóa việc bán hàng online này không?
  Em cảm ơn ạ!

  ReplyDelete
 5. Bài viết rất chi tiết về kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online trên facebook, mình sẽ ứng dụng bài viết vào ngành hàng quần áo mà mình đang theo đuổi

  ReplyDelete
 6. mình có đứa em gái thích kinh doanh quần áo nữ , nhờ bài viết đã cung cấp kiến thức rất hay và bổ ích , có gì mình sẽ chia sẻ với nó sau . cám ơn

  ReplyDelete
 7. Mình muốn bán 1 số mặt hàng trên facebook nhưng vẫn chưa biết cách. Nhờ bài viết này mà mình đã có thêm được những thông tin rất hữu ích.

  ReplyDelete
 8. Bây giờ mọi người ngày càng có xu hướng kinh doanh online trên facebook thì phải. Những kinh nghiệm của bạn về kinh doanh online hẳn sẽ là rất hữu ích cho nhiều người. Mong bạn chia sẻ nhiều hơn nữa nhé!

  ReplyDelete
 9. Để chứng minh mỹ phẩm không phải hàng trôi nổi và có nguồn gốc, 1 số chủ shop có kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online trên facebook đã sử dụng sản phẩm mình bán trên chính cơ thể của họ rồi quay clip lại. Thật là 1 cách PR thông minh

  ReplyDelete
 10. Là con gái mình rất thích sử dụng mỹ phẩm và cũng không ngại dấn thân vào ngành này. Điều đó đòi hỏi mình phải học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ bên ngoài. Bài viết đã cho mình biết những kinh nghiệm rất hay khi kinh doanh online, hy vọng sẽ có nhiều góc nhìn mới hơn nữa về ngành nghề này

  ReplyDelete
 11. em cảm ơn bài viết bổ ích chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook hữu ích này. Đúng thứ đang kiếm, bài viết rất cụ thể và chi tiết

  ReplyDelete
 12. Mình mới tập tành kinh doanh mỹ phẩm online, cảm ơn tác giả đã chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online trên Facebook cho mình nhé. Rất bổ ích và hiệu quả.

  ReplyDelete
 13. Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online này rất hữu ích nha. Mình cũng đang bán mỹ phẩm online trên facebook nhưng cũng chỉ có vài khách quen, mình sẽ thử áp dụng những kinh nghiệm này xem sao.

  ReplyDelete
 14. với những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook
  hữu ích nhất đã được chia sẻ trên đây ,tôi đã áp dụng ngay vào cửa hàng của tôi,cảm ơn tác giả bài viết rất nhiều

  ReplyDelete
 15. mình đang kinh doanh trên facebook, nhưng vẫn chưa biết cách thực hiện ra sao các bước như thế nào. Nhưng khi đọc được bài này mình đã biết cách thực hiện nó. Cảm ơn tác giả!

  ReplyDelete
 16. Với những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook đã giúp tôi hình dung ra được những gì mình cần làm trước khi quyết định kinh doanh online.Cảm ơn tác giả.

  ReplyDelete
 17. nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm hãy tham khảo kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online trên facebook ngay nhé, rất hữu ích đấy vì mình đã thử rồi. Cám ơn admin nha.

  ReplyDelete
 18. Sau khi đọc Những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook
  hữu ích nhất bạn thấy mình đã có kinh nghiệm nào rồi, nếu chưa có hãy bổ xung ngay

  ReplyDelete