Marketing Online Trên Facebook Cho Cửa Hàng Ăn Uống


Facebook và Instagram đang trở thành 1 trong những mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Tại sao bạn lại không tận dụng các mạng xã hội này, đặc biệt là Facebook làm công cụ để quảng bá thương hiệu và sản phẩm cho bạn.


Các thông tin hot trên facebook sẽ được người dùng chia sẻ với 1 tốc độ chóng mặt và bạn sẽ không khỏi bất ngờ với kết quả đó đâu. Có thể bạn sẽ thấy đây là chỉ lí thuyết suông thôi, không có bằng chứng hay số liệu gì để chứng thực cả. Vậy thì bạn hãy tìm kiếm những cái tên sau: Mì Cay Naga, Quán nướng Chú Tèo 99k, Mì Bay… đây chính là những cái tên nổi trội trong thời gian gần đây nhờ vào việc Marketing Online trên Facebook đấy.
Nếu như bạn vẫn cứ chần chừ và đắn đo suy nghĩ về việc có nên Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống hay không, thì bạn đang đưa khách hàng của mình về cho đối thủ đấy. Thời gian là tiền bạc đúng không, trong kinh doanh bạn phải tận dụng thời cơ đấy. Nếu bạn chưa biết làm thế nào để Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống thì có thể tham khảo những gợi ý sau đây của học viện MOA nhé.

Hinh 1 Marketing Online Trên Facebook Cho Cửa Hàng Ăn Uống
Marketing Online Trên Facebook Cửa Hàng Ăn Uống


1.    
Nghiên cứu và lên kế hoạch


     Mục đầu tiên trong công tac chuẩn bị Marketing Online cho cửa hàng ăn uống là Nghiên cứu và lên kế hoạch. Sẽ không quá khó khăn khi bạn muốn thực hiện 1 công việc nào đó mà đã có kế hoạch sẵn. Vậy nên bạn cũng thấy được tầm quan trọng của việc nghiên cứu rồi đúng không.
Nếu vậy thì lúc bắt đầu bạn nên nghiên cứu những gì?
a.     Sản phẩm
Quán ăn của bạn hiện đang kinh doanh về món ăn nào? Trong số các món ăn đó, bạn chọn món nào là món đóng vai trò chính trong việc thu hút khách hàng đến với quán ăn của mình.
Việc đó sẽ giúp cho bạn tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó có thể đưa ra được chiến lược kinh doanh cụ thể. Lấy ví dụ như bạn có điểm mạnh về chất lượng nhưng dịch vụ lại là điểm yếu của bạn, vậy nên bạn cần phải có chiến lược kinh doanh như thế nào để tạo được hiêu quả.
1 điều bạn nên lưu ý là mức độ cạnh tranh trong thị trường online này là khá khắt nghiệt, trong đó có cả mặt hàng ăn uống… nên việc xác định được điểm mạnh sẽ giúp cho bạn chọn đúng con đường để đi, và biết nên đi như thế nào. Tránh được tình trạng làm việc không có chủ đích, dẫn đến thất bại trong công việc.
Rất ít sản phẩm nào có thể kinh doanh tốt trong suốt 1 năm, nên bạn cũng nên xác định chu kì sống của món ăn của mình, để khi nó đi vào giai đoạn bão hòa thì bạn nên đưa ra 1 chiến lược cho nó.
b.    Khách hàng
Hãy dành 1 chút thời gian trong công tác chuẩn bị để tìm hiểu về khách hàng của mình, để ý xem đối tượng khách hàng nào đến với quán ăn của bạn nhiều nhất. Khi bạn đã xác định đúng đối tượng khách hàng thì sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích sở thích của khách hàng.
Khách hàng của bạn quan tâm đến những vấn đề gì? Giá cả, chất lượng hay là dịch vụ… Nhất định bạn phải tìm hiểu được những điều này, vì đây chính là con đường ngắn nhất trong việc lấy lòng khách hàng. Bởi ai mà không muốn những nhu cầu của mình được đáp ứng tốt đúng không nào?
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm ra những điểm yếu của cửa hàng mình thông qua việc lấy ý kiến từ khách hàng. Để từ đó, bạn sẽ nâng cao được chất lượng tại quán ăn, cải thiện được tình hình kinh doanh. Nhưng dù sao đi nữa, điều khiến khách hàng gắn bó và trung thành với quán ăn của bạn vẫn là chất lượng món ăn.
c.      Đối thủ
Tất cả các chiến lược xây dựng cho Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống đều phải có yếu tố đối thủ cạnh tranh trong đó. Vì bạn biết được đối thủ của mình là ai, như thế nào thì bạn mới có thể chuẩn bị tốt cho công việc của mình. Hãy cố gắng tìm các điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ nhé.
Sẽ rất tuyệt nếu như bạn có thể biến điểm yếu của đối thủ trở thành điểm mạnh cho quán ăn của mình đấy. Tốt nhất là nên nghiên cứu từ 3 – 5 đối thủ để dữ liệu nghiên cứu của bạn được đa dạng nhé.

2.     Đưa ra chiến lược – lập kế hoạch


Hinh 2 Marketing Online Trên Facebook Cho Cửa Hàng Ăn Uống
Marketing Online Trên Facebook Cho Cửa Hàng Ăn Uống 

Xác suất thành công của chiến lược bạn là rất cao nếu như kế hoạch bạn lập ra càng chi tiết và cụ thể. Bạn sẽ không thể bắt đầu bất cứ công việc gì nếu như không có kế hoạch thực hiện cho công việc đó. Sau đây là những điều bạn cần phải làm được trong bảng kế hoạch của mình:
-         Thời gian thực hiện các công việc
Bắt buộc bạn phải có thời gian bắt đầu và kết thúc cho tất cả các công việc, để khi bạn nhìn vào nó bạn sẽ biết mình còn bao nhiêu thời gian cho công việc.
-         Ai sẽ thực hiện công việc đó
Hãy phân công rõ ràng các công việc cho nhân viên của bạn, tránh trường hợp đỗ lỗi cho nhau khi có sự cố xảy ra.
-         Khi nào sẽ có hoạt động giảm giá, khuyến mãi?
Việc tổ chức các hoạt động giảm giá, khuyến mãi này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu rõ thị trường kinh doanh hiện tại, không phải bạn muốn là có thể áp dụng được nó.
-         Fanpage sẽ đi theo hướng nội dung nào?
Bạn đã tìm hiểu được đối tượng khách hàng chính của mình là ai, thì dựa vào sở thích của họ mà xây dựng nội dung Fanpage của mình.3.     Thực hiện kế hoạch


a.     Tạo Fanpage
Bạn có thể tiến hành công việc kinh doanh của mình trên Facebook cá nhân, Group hoặc là Fanpage. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Fanpage, vì Facebook chỉ cho phép bạn chạy quảng cáo ở Fanpage mà thôi.
Lưu ý trong quá trình bạn tạo Fanpage
-         Tên của Fanpage
Trong giai đoạn đầu của Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống, thì trong tên Fanpage nhất định phải có tên sản phẩm đang kinh doanh với tên thương hiệu. VD như bạn có thể đặt tên như: Đồ nướng 99k – Lương Sơn Quán.
1 điều chắc chắn rằng có rất nhiều quán ăn khác cũng đang kinh doanh mặt hàng như bạn, việc có thêm tên thương hiệu trong tên Fanpage sẽ giúp cho khách hàng dễ nhận biết được thương hiệu của bạn trong số kết quả tìm kiếm Facebook đưa ra.
-         Ảnh đại diện
Nếu bạn đã có logo cho cửa hàng ăn uống của mình thì ngại gì mà không chọn nó làm ảnh đại diện Fanpage của mình. Vừa xây dựng được thương hiệu trong tâm trí khách hàng, vừa tạo được điểm nhấn riêng cho cửa hàng của bạn nữa. Nhưng nếu bạn không có logo thì cũng không cần phải lo ngại, thay vào đó bạn có thể chọn 1 món ăn để làm hình ảnh đại diện cho Fanpage.
-         Ảnh bìa
Để khách hàng dễ dàng nắm được thông tin về cửa hàng của bạn, thì tại Cover bạn nên có hình ảnh sản phẩm với thông tin liên hệ của quán ăn. Nếu có chiến dịch khuyến mãi thì bạn cũng nên để lên Cover. Hãy tạo cảm giác mới lạ và thích thú cho khách hàng bằng việc thay đổi cover theo các dịp lễ hội lớn.
b.    Nội dung đăng lên Fanpage
Sau khi đã thu hút sự chú ý của khách hàng bằng tên Fanpage, ảnh đại diện và Cover thì bạn phải dùng nội dung đăng tải trên Fanpage để níu chân khách hàng lại với mình. Vậy thì những thông tin như thế nào được phép xuất hiện trên Fanpage.
-         Viết về món ăn
Hãy biến nội dung bình thường về các món ăn thành những bài viết hấp dẫn và sinh động trong mắt khách hàng. Bạn có thể viết về công dụng của món ăn đối với sức khỏe tốt ra sao, hoặc có thể viết về cách chế biến món ăn tại quán ăn của mình.
-         Đăng tải Feedback (phản hồi)
Khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng và được lắng nghe khi bạn chủ động xin Feedback của họ sau khi đã đến với quán ăn. Feedback còn có thể tạo được lòng tin cho những khách hàng mới về quán ăn của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm ra những điểm khiến khách hàng không hài lòng và khắc phục được nó ngay lập tức.
-         Đăng tải hoạt động diễn ra ở quán
Bạn có thể chụp lại những bức hình về quán của mình, như kiểu dáng thiết kế, quá trình nấu nướng. Hoặc quay video về quán của mình cũng là 1 hình thức được nhiều người dùng.
Hiện nay thì Facebook đã cập nhật chức năng Livestream cho tất cả các tài khoản cho người dùng, nên bạn có thể tận dụng nó để thu hút khách hàng đấy.
-         Một số lưu ý cho bạn
Hãy đầu tư công sức của bạn vào những hình ảnh và video được đăng tải trên Fanpage của bạn. Đây chính là yếu tố chính để thu hút khách hàng, 1 hình ảnh hấp dẫn về món ăn sẽ tạo được cảm giác muốn nếm thử ngay cho khách hàng.
Bạn cũng nên chèn thêm logo của mình vào các hình ảnh và video để thương hiệu của bạn sẽ lưu lại trong tâm trí của khách hàng. Caption (Tiêu đề) của các bài đăng tải lên Fanpage nên có thêm 3 – 4 hashtag.
c.      Quảng cáo 
Quảng cáo là 1 trong những cách để bạn tiếp cận hàng 1 cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Trong các hình thức quảng cáo, có 4 hình thức dành riêng cho đồ ăn và thức uống:
-         Quảng cáo bài viết
-         Quảng cáo video
-         Quảng cáo click về website (Nếu có website)
-         Quảng cáo tới những người ở gần doanh nghiệp
Để đạt được hiệu quả trong từng quảng cáo mà bạn chạy tại Fanpage, có những điều sau chúng tôi cần bạn phải lưu ý:
-         Hình ảnh, video về đồ ăn và thức uống phải thật sự hấp dẫn để tạo được mong muốn nếm thử ngay cho khách hàng. Và đây cũng chính là điều quan trọng nhất.
-         Nội dung quảng cáo phải đánh trúng được khách hàng. Như đã đề cập ở phía trên, bạn sẽ dùng những dữ liệu về khách hàng mà xây dựng nội dung quảng cáo phù hợp.

4.     Một số mẹo Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống

                     a.     Khuyến khích khách hàng chia sẻ

Tốc độ lan truyền thông tin của Facebook là cực kì nhanh, chỉ cần chưa đến 20 giây là thông tin đó đã đến với những người trong friend list của bạn. Hãy tận dụng nó để làm Marketing cho cửa hàng của bạn bằng việc khuyến khích khách hàng chia sẻ bài đăng của Fanpage lên facebook cá nhân của mình.
Bù lại, bạn sẽ cung cấp cho những người đã chia sẻ đó 1 phiếu giảm giá 5 – 10% sử dụng trong quán ăn của bạn.
Hoặc bạn có thể xây dựng chương trình check in tặng quà, với mỗi lượt check in tại cửa hàng của bạn, khách hàng sẽ được tặng 1 phần quà lưu niệm chẳng hạn.
b.    Tạo các chương trình khuyến mãi
Khách hàng luôn tìm kiếm các chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi, tại sao bạn không đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách tạo các chương trình khuyến mãi cho quán ăn của mình.
Hãy chú ý đến những chương trình khuyến mãi dành cho nhóm từ 3 người trở lên, vì nó sẽ giúp cho bạn tăng doanh thu đáng kể.
Nhưng bạn cần lưu ý vài vấn đề sau khi tổ chức chương trình khuyến mãi:
-         Có kế hoạch kĩ càng, nghĩa là bạn cần phải xác định ngày bắt đầu và kết thúc chương trình là khi nào. Để tạo dấu ấn thì với mỗi chương trình khuyến mãi bạn nên có 1 câu slogan riêng.
-         Kiểm tra kĩ trước khi phát động chương trình khuyến mãi để tránh tình trạng bị trùng lặp hoặc xung đột giữa các chương trình. Điều đó sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.
Đó là tất cả những điều liên quan đến việc xây dựng kế hoạch và thực hiện Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho công việc kinh doanh của bạn đạt được thành công.

Chân thành cảm ơn bạn dành thời gian để tham khảo bài viết Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống.

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp làm marketing online thất bại

Xem thêm thông tin tại :

Học Viện MOA: Chuyên Đào Tạo Marketing Online "Cầm Tay Chỉ Việc"
Địa chỉ: 02 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
Hotline 1: 091 388 13 43
Hotline 2: 0903 488 343

18 comments:

 1. tôi có một cửa hàng ăn uống mới mở nên rất cần tìm hiểu marketing online để phát triển cửa hàng của mình hơn, tôi dự định sẽ mở fanpage cho cửa hàng trên facebook bài viết này đúng là rất hữu ích.

  ReplyDelete
 2. Vừa mở một quán ăn ngoài việc chuẩn bị tốt cho quán của mình thì mình thấy việc marketing online trên facebook cũng khá quan trọng. CÓ rất nhiều khách hàng đặc biết là giới trẻ biết đến quán mình qua facebook. Vì vậy mình cần tìm một cty nào đó có thể giúp mình quảng bá rộng rãi hơn nữa quán của mình. Bạn nào biết thì chia sẻ giúp mình được không?

  ReplyDelete
 3. Bài viết rất hay và dễ tiếp cận đối với những người mới khởi nghiệp như mình. Thông qua facebook và những gì mình đã tiếp thu từ bài viết,mình sẽ tự tin hơn trong việc Marketing Online facebook hiệu quả cho những dự định sắp tới..

  ReplyDelete
 4. Cửa hàng ăn uống đúng là chuyên ngành mình đang theo đuổi. Bài viết đã giúp mình học hỏi thêm rất nhiều điều thú vị để củng cố kiến thức chuyên ngành, mong rằng tác giả sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực này.
  Chân thành cảm ơn!

  ReplyDelete
 5. mình cũng làm marketing trên facebook mà có hiệu quả được nhiều đâu, đọc cái này mới biết mình nhảy bước ghê quá, cảm ơn tác giả đã đăng nhé, rất bổ ích

  ReplyDelete
 6. cảm ơn bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về marketing online trên facebook, mình nghĩ bài viết này có rất nhiều ý có thể giúp ích được cho các ngành hàng khác.

  ReplyDelete
 7. bài viết rất hay và bổ ích đối với các bạn nào muốn học hỏi thêm về các kiến thức quảng cáo về nhà hàng thức ăn , thức uống cho công việc tương lai sau này của mình

  ReplyDelete
 8. Mình đang định mở 1 quán ăn nhưng chưa biết phải marketing cho nó như thế nào vì mình vẫn còn non kinh nghiệm. Nhờ bài viết mà mình đã biết cách marketing cho quán ăn của mình

  ReplyDelete
 9. Mình đồng tình với tác giả là mẹo khuyến khích khách hàng chia sẻ rất hữu dụng, nó không tốn quá nhiều chi phí mà lại có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng khác. Những ai kinh doanh cửa hàng ăn uống hãy lưu tâm đến phương án marketing online này nhé

  ReplyDelete
 10. Mình thấy phần lớn cửa hàng ăn uống marketing online trên facebook bằng cách kêu khách hàng chụp hình rồi đăng lên facebook kèm theo check-in. Khách hàng hưởng ứng rần rần đặc biệt là hội chị em và các thánh sống ảo, mình thấy cũng hiệu quả chứ nhỉ :))

  ReplyDelete
 11. Marketing Online Trên Facebook Cho Cửa Hàng Ăn Uống thật sự là kiến thức khá bổ ích cho mình. Ngày nay mọc lên quá nhiều quán ăn làm sao tạo nên sự khác biệt cũng là một vấn dề lớn

  ReplyDelete
 12. Foody là một loại hình Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống, nếu các bạn muốn thử hãy đến với bài viết để hiểu rõ hơn. Chúng thật sự rất bổ ích đấy.

  ReplyDelete
 13. Marketing online trên facebook cho cửa hàng ăn uống ngày nay rất là thịnh hành. Trên newsfeed của mình thường xuyên xuất hiện các bài viết, quảng cáo của các hàng ăn uống. Vậy nên làm marketing cho ngành này cũng cạnh tranh dữ lắm.

  ReplyDelete
 14. Nếu như bạn vẫn cứ chần chừ và đắn đo suy nghĩ về việc có nên Marketing Online trên Facebook cho cửa hàng ăn uống hay không,hãy đọc ngay bài viết này ,tôi đã áp dụng và rất hiệu quả

  ReplyDelete
 15. cảm ơn bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về marketing online trên facebook, mình nghĩ bài viết này có rất nhiều ý có thể giúp ích được cho các ngành hàng khác. Cảm ơn đã chia sẽ bài viết!

  ReplyDelete
 16. Bài viết rất hay, có thể nói ngành F&B rất tiềm năng, nếu biết cách kinh doanh cũng như kết hợp thêm marketing online trên facebook sẽ giúp thương hiệu quán ăn phát triển rất nhanh chóng. Cảm ơn ad

  ReplyDelete
 17. marketing online trên facebook cho cửa hàng ăn uống rất chi tiết và cụ thể để mọi người áp dụng. BÀi viết mang đến nhiều thông tin bổ ích lắm cám ơn ad nha

  ReplyDelete
 18. Marketing Online Trên Facebook Cho Cửa Hàng Ăn Uống, cửa hàng của bạn đã thành công chưa, nếu chưa hãy tham khảo bài viết này ngay

  ReplyDelete