Làm sao để kinh doanh trên Facebook hiệu quả nhất


Hiện nay rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả ” và nhiều câu hỏi khác tương tự như vậy được gửi về cho tôi trong thời gian gần đây. Đây là câu hỏi tôi phải đối diện hàng ngày mỗi khi gặp các khách hàng hay các học viên của chúng tôi đang kinh doanh trên facebook.
làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả bằng cách nhanh nhất

Vậy những vấn đề rất nhiều bạn kinh doanh trên faceboook đang gặp phải là gì?


1. Kinh doanh không ra đơn hàng trên facebook


Theo như suy nghĩ của đám đông “Người ta kinh doanh được, mình cũng kinh doanh theo họ.” Về cơ bản đây là sai lầm lớn nhất. Theo thống kê thì cứ 10 người làm điều này thì chỉ một người thành công, còn lại đến 9 người đã thất bại. Vì thực tế bạn chỉ là bản sao không hoàn hảo của người khác.
Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi cho ban thân?  Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao họ bán được hàng? Mấu chốt nào để họ bán được hàng?

Ví dụ: họ sử dụng các ngôi sao mới nổi để quảng cáo cho họ. Cái này là do bệnh thần tượng của một số lượng lớn các khách hàng ngày nay.
Hay viết bài của họ quá hay, video quá hấp dẫn, các bức ảnh minh họa đã trạm đến trái tim người dùng...
Cách nhắm mục tiêu khách hàng của họ quá hoàn hảo. Hay họ có một data khách hàng từ một nhãn hàng tương đồng. Chỉ cần họ lấy data đó ra chạy thì tỷ lệ thành công của họ rất cao.

= > Đó thực sự là sự khác biệt giữa bạn và họ. Điều dẫn đến lý giải vì sao họ kinh doanh tốt, còn mình thì không.


Những bài viết này sẽ hỗ trợ thêm cho bạn:2. Tốn tiền quảng cáo quá nhiều, nhưng đơn hàng ngày càng ít


Ngày xưa, khi còn người biết đến chạy quảng cáo facebook thì chỉ cần bạn chạy  quảng cáo là có thể bán được hàng. Nhưng ngày nay nhiều người đã biết về chạy quảng cáo facebook nên bạn càng có nhiều đối thủ cạnh tranh về giá hơn. Dẫn đến mức độ cạnh tranh cao hơn trước.
Điều đó, dẫn đến chi phí quảng cáo bạn tăng lên và đơn hàng ít hơn trước rất nhiều.

Lời khuyên: Để kinh doanh trên facebook hiệu quả bạn hãy cập nhập kiến thức về thị trường và các thuật toán mới của facebook một cách liên tục nếu như bạn không muốn mình bị lạc hậu hay giậm chân tại chỗ so với đối thủ.

3. Lợi nhuận ngày càng ít đi, không còn được như trước


Việt Nam có hai xu hướng kinh doanh cơ bản

Một là: kinh doanh dạng lướt sóng, đây là hình thức chiếm 90% hiện nay. Thấy sản phẩm nào nở rộ thì đầu tư kinh doanh một thời gian để kiếm lời. Với hình thức này ban đầu bạn sẽ kiếm lời khá nhiều. Tuy nhiên khoảng  thời gian kiếm lời chỉ một hai tháng. Vài tháng sau sẽ có rất nhiều người bán, dẫn đến lợi nhuận của bạn tụt hẳn đó là điều hiển nhiên.
Cách này phù hợp với các bạn ít vốn và tập tành kinh doanh. Chúng tôi rất khuyến khích cách làm này để bạn hiểu về bản chất kinh doanh.

Hai là: Kinh doanh kiểu bài bản và lâu dài. Đây là hình thức cực kì nguy hiểm bởi có đến 95% sẽ thất bại và tiêu tốn nhiều nguồn lực của bạn. Với phương án này bạn phải có một sản phẩm kinh doanh độc đáo, phải khác biệt và có nhiểu ưu việt so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thì bạn mới có cơ hội .

Hướng đi nào cho chúng ta- Cách giải quyết bài toán hiệu qủa kinh doanh trên faebook


a) Đánh giá lại toàn bộ nội dung page


đánh giá lại toàn bộ nội dung page như thế nào
Hình 2: Ảnh cover facebook của page

-Cover facebook đã đạt chuẩn hay chưa? Bạn có thể tham khảo trang này để xem nhé
- Nội dung toàn bộ page của bạn đạt chuẩn hay không? Cụ thể  bạn xem mình đã có những nội dung sau chưa nhé
- Đã có các đánh giá hoặc ghi của khách hàng ghi chưa nhé.
- Những đánh giá của khách hàng qua phần chat với bạn.
- Cảm nhận của khách hàng qua video mà bạn có được từ khách hàng.
- Cam kết của bạn đối với khách hàng.
- Bài chủ lực của bạn đã đạt chuẩn bán hàng hay chưa? Đây là yêu cầu sống còn, thành bại là đây.

b) Xác định hình thức chạy quảng cáo phù hợp 


Trên facebook có rất nhiều hình thức chạy quảng cáo khác nhau,  bạn nên lựa chọn một trong vài quảng cáo mà facebook đã gợi ý cho bạn.

Bạn có thể lựa chọn:
- Quảng cáo bài viết
- Quảng cáo tương tác bằng tin nhắn
- Quảng cáo thu thập khách hàng tiềm năng

c) Phân tích lại các bài viết chủ lực bạn đang chạy quảng cáo


Các yếu tố phải đảm bảo cho bài viết chủ lực của bạn là:

Phải có video hình ảnh kèm theo
Tiêu đề cho bài viết chạy quảng cáo.
Bài viết phải cho được mơ ước kỳ vọng đối với khách hàng.

Lưu ý: trước khi chạy quảng cáo, phải có bình luận 10 người nhằm tạo ra hiệu ứng đám đông.

d) Tiến hành chạy lại các mẫu quảng cáo


Chạy quảng cáo không phải lúc nào cũng thành công, do vậy ta phải chạy thử nghiệm các mẫu quảng cáo khác nhau. Mỗi mẫu quảng cáo bạn chạy sẽ ứng với các kết quả khác nhau. Vậy nên bạn sẽ lựa chọn mẫu quảng cáo nào tốt nhất để tiếp tục chạy.
Những mẫu quảng cáo nào ít hiệu quả thì bạn bỏ đi.

Trên đây là những chia sẻ của bản thân tôi về làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả. Tôi tin rằng sẽ còn nhiều thiếu sót, mong các bạn chia sẻ quan điểm của  mình để bài viết được hoàn chỉnh hơn.
Chúc bạn sớm thành công!

Dương Hùng
Email: Hoangduongphihung@gmail.com
Phone: 0909.432.469
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiên quan điểm của Học Viện Marketing.
18 comments:

 1. định sẽ kinh doanh trên facebok đang tìm hiểu làm sao sao để kinh doanh hiệu quả trên facebook, bài viết chỉ nhiều cách rất bổ ích mong tác giả nhiều bài viết hay hơn nữa

  ReplyDelete
 2. Mình đang kinh doanh trên facebook nhưng chưa biết cách làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả đọc được bài chia sẻ này rất hay. Tác giả có mở khóa học nào để dạy về vấn đề kinh doanh trên facebook không ạ ?

  ReplyDelete
 3. Em gái mình mới mở shop bán bánh ngọt online mà chưa biết kinh doanh thế nào cho phù hợp. May quá, tìm gặp được bài viết bổ ích này, mình tin rằng việc kinh doanh của em gái sẽ tiến triển tốt đẹp và hiệu quả.
  Cảm ơn MOA

  ReplyDelete
 4. mấy anh chị nào kinh doanh trên facebook hiệu quả thì chỉ giúp em với, em mới mở shop, mấy khái niệm trên đây khó hiểu quá, với cả em không biết hiệu quả nó thế nào

  ReplyDelete
 5. Trước khi đọc bài viết này, mình đã tốn rất nhiều tiền chi cho quảng cáo mà vẫn không hiệu quả. Nay mình đã biết cách quảng cáo tiết kiệm mà vẫn rất hiệu quả.

  ReplyDelete
 6. Hồi trước mình có kinh doanh trên facebook nhưng lại gặp thất bại do thiếu kinh nghiệm và cạnh tranh quá gay gắt , giờ đọc bài viết xong mình cảm thấy rất hay nó đã cho mình thêm kinh nghiệm và kiến thức mới để tiếp tục công việc kinh doanh sau này của mình

  ReplyDelete
 7. Trước đây mình tiến hành quảng cáo trên facebook chưa hiệu quả lắm vì không biết cách chọn các đối tượng mục tiêu khi tiến hành chạy quảng cáo. Giờ mình đã biết cách khắc phục nhược điểm đó.

  ReplyDelete
 8. Mình thấy mấy đứa bạn mình kinh doanh trên facebook thu được nhiều lợi nhuận lắm thì phải, tại thấy chúng nó suốt ngày khoe thôi, mà mình thì không dám thử vì sợ đủ kiểu. Nay đọc bài viết này xong mình đã có cái nhìn khác rồi.

  ReplyDelete
 9. Thấy nhiều shop kinh doanh trên facebook rất hiệu quả, cứ tưởng dễ dàng ai dè cũng phải qua các quy trình chi tiết như thế này, nhờ bài viết mình đã hiểu hơn về công việc kinh doanh trên facebook rồi

  ReplyDelete
 10. Từ trước đến giờ mình đọc rất nhiều bài viết nói về kinh doanh trên facebook hiệu quả nhưng đây là bài viết mình thấy hay và hữu ích nhất. Cảm ơn tác gải nhé, hy vọng bạn sẽ viết nhiều chủ đề khác trong tương lai.

  ReplyDelete
 11. cảm ơn những kiến thức bổ ích từ bài viết Làm Sao Để Kinh Doanh Trên Facebook Hiệu Quả Nhất này. Mình đã áp dụng được rất nhiều điều thú vị. cảm ơn tác giả

  ReplyDelete
 12. Facebook là một thị trường mở, nhưng không phải ai cũng kinh doanh thành công. Bài viết sẽ giúp các bạn biết làm sao để kinh doanh trên Facebook hiệu quả nhất

  ReplyDelete
 13. Mình đã từng kinh doanh online nhưng thất bại. và sau đó thấy mấy bạn khác kinh doanh tốt, mình luôn đặt ra câu hỏi "làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả?" Cảm ơn tác giả vì bài viết nhé.

  ReplyDelete

 14. trước khi đọc được bài viết này tôi đã tốn rất nhiều cho việc quảng cáo nhưng không hề hiệu quả ,nhờ bài viết này tôi đã biết cách Làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả,cảm ơn tác giả rất nhiều

  ReplyDelete
 15. Mình đang kinh doanh trên facebook nhưng chưa biết cách làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả đọc được bài chia sẻ này rất hay. cảm ơn tác giả!

  ReplyDelete
 16. Có rất nhiều người thấy được tiềm năng của việc kinh doanh online nên đã lao vào làm mà không có có kiến thức về nó khiến việc kinh doanh không hiệu quả.Kinh doanh trên facebook vừa dễ vừa khó, cảm ơn chia sẻ của tác giả

  ReplyDelete
 17. bài viết làm sao để kinh doanh trên facebook hiệu quả rất thực tế về những vấn đề có liên quan nhưng làm sao chúng ta biết cách làm cho đúng hướng nhỉ?

  ReplyDelete
 18. Làm sao để kinh doanh trên Facebook hiệu quả nhất, câu hỏi mà những ai đang bán hàng online trên Facebook đều thắc mắc và chưa có câu trả lời

  ReplyDelete