5W1H Là Gì?

Đăng Bởi Unknown on 2:06 PM with Bình Luận

5W1H LÀ GÌ? 


Bạn có bao giờ lên ý tưởng cho kế hoạch, hay viết một bài báo, bài văn, bài diễn thuyết mà bị thiếu ý tưởng chưa? Những lúc như thế này, 5W1H là công cụ vô cùng phổ biến cho các bạn lên ý tưởng đấy. 

Tư duy theo lối 5W1H vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian của mình, vừa liệt kê rõ và đầy đủ từ chi tiết. Vậy 5W1H là gì?

1. Khái niệm: 


Vậy 5W1H là gì?


5W1H là cụm từ viết tắt của sự liệt kê số lượng các câu hỏi bài cần đặt ra để giải quyết vấn đề của mình. Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm 5W nhé.

2. 5W: 

 Bài viết quảng cáo sản phẩm

5W là viết tắt của 5 khái niệm câu hỏi W: What, Who, When, Where, Why.

  • What: khi trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ làm rõ hơn được vấn đề.
  • Who: giúp bạn xác định được bạn là ai trong cuộc chơi này, vì mỗi vị trí có vai trò và thế mạnh khác nhau. Khi biết được thế mạnh của mình, bạn sẽ có những giải pháp và kinh doanh hiệu quả hơn. Who còn giúp bạn tìm ra khách hàng của mình, ai là khách hàng tiềm năng, ai có tỷ lệ mua sản phẩm bạn nhiều nhất.
  • When: khi nào chạy chiến dịch mang lại hiệu quả nhất. Bạn nên có những trò chơi phù hợp thời điểm cũng như các chương trình khuyến mãi đúng lúc.
  • Why: khi trả lời chính xác câu hỏi tại sao này, bạn sẽ vẽ cho mình hướng đi phù hợp nhất. Why giúp bạn biết mục đích của mình khi kinh doanh là gì, ví dụ như giới thiệu, bán hàng hoặc chia sẻ.
  • Where : ở đâu bài đăng của bạn sẽ xuất hiện? Mạng xã hội hay các diễn đàn. Bạn nên có cách viết phù hợp với từng nơi và từng đối tượng.

Chúng ta đã tìm hiểu được 5W là gì, thế còn 1H thì sao?

3. 1H- Tuy chỉ là 1 nhưng quan trọng không kém:


H ở đây đại diện cho kí tự đầu tiên của chữ How_ như thế nào, ý nói đến cách thức hoạt động. Câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra các bước đi, cách thức tổ chức để chọn ra phương án tối ưu nhất cho bài viết của mình.

Ví dụ cho lối tư duy 5W1H


Có lẽ bây giờ bạn cũng đã hiểu 5W1H là gì. Hãy chia sẻ thông tin này cho mọi người nếu thấy hữu ích nhé! Cám ơn vì bạn đã dành thời gian cho bài viết này. Chúc các bạn ngày mới tràn đầy năng lượng.

Xem thêm >>  Bài viết quảng cáo sản phẩm hay 

0 comments:

Post a Comment