Cách Viết Bài PR Cực Kỳ Hiệu Quả

Đăng Bởi Anonymous on 10:40 AM with Bình Luận

Cách viết bài PR hiệu quả luôn luôn cần thiết cho doanh nghiệp, tạo niềm tin lớn cho khách hàng, uy tín của doanh nghiệp


Hiện nay trong kinh doanh có rất nhiều cách để giới thiệu sản phẩm. Ngoài cách quảng cáo, các bài viết PR cũng không ngừng thổi hồn cho sản phẩm ngày càng đặc sắc và hấp dẫn hơn. Cách viết bài PR hiệu quả và tiết kiệm nhất đó chính là viết bài PR chuẩn seo đăng báo mạng. Vậy làm thế nào để có thể viết được bài viết PR thực sự hiệu quả?

Để viết 1 bài PR hiệu quả thì ko dễ, bạn  phải nắm vững những yếu tố trước khi tiến hành viết có như vậy mới đem lại hiệu quả thực, ngoài năng khiếu viết lách sẵn có, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực để có thể hoàn thành tốt từng bài viết của mình. Bài viết PR phải đạt được mục tiêu chiến lược bạn đề ra: bán hàng, chia sẻ, giới thiệu…

Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ lược cách viết bài PR chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu và những quy tắc để có thể viết được những mẫu PR hiệu quả cho các bạn tham khảo.

PR là gì?


PR là một từ được viết tắt từ tiếng Anh. PR viết đầy đủ là Public Relations. Nếu dịch từ PR qua tiếng Việt thì từ PR có nghĩa là quan hệ công chúng.  Từ PR theo lý thuyết marketing là một kênh truyền thông giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa công ty và cộng đồng.

Nghề PR là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ. Không có PR, không có các chiến lược marketing, coi như bạn đã thua một nữa trên đoạn đường đua của kinh doanh.

Chính vì vậy, việc nắm được cách viết bài PR hay để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, công dụng, chức năng, giá cả, ưu điểm vượt bật của nó tới khách hàng là điều mà đơn vị nào cũng thực hiện.

cách viết bài pr

PR – một trong những cách để giới thiệu sản phẩm.

Những tiêu chuẩn cho một bài PR hay:


1. Bạn phải hiểu rõ mình đang viết gì?


Bạn cần phải hiểu về doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Và quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ khách hàng, hiểu đối tượng sẽ quan tâm đến bài viết của bạn. Để hiểu được những điều này, bạn cần làm cuộc khảo sát về sồ lượng người đọc Website của bạn. 
Thu thập và thống kê lại tất cả những thông tin về hành vi, xu hướng của người tiêu dùng để có cái nhìn tổng quan về website của bạn.


2. Cho khách hàng thấy vấn đề cốt lõi của bài viết.


Từ đó, với những tính năng, công dụng của sản phẩm, khách hàng có thể tự mình tìm ra căn bệnh và chữa nó bằng sản phẩm của bạn.


3. Xác định rõ bạn đang viết PR chứ không phải quảng cáo.

Đừng để phần nội dung quá chú tâm vào lăng xê sản phẩm và nói quá lên thương hiệu của sản phẩm. Điều đó càng làm cho khách hàng bực bội và mất niềm tin hơn với doanh nghiệp chứ không thể thu hút khách hàng.

Đừng nên quá sa đà vào việc thể hiện thành tích công ty hay của ông A, bà B nào đó. Nếu như vậy, bài PR của bạn không những tệ hơn mà còn làm cho khách hàng thơ ơ với nó. Chính vì thế, trong phần nội dung của bài viết PR, cần đưa đến những lợi ích cũng như những giải pháp của sản phẩm cho khách hàng.


4. Bài viết đứng trên góc nhìn của Marketing – online


Viết bài PR phải “đúng” không những ở cách dùng từ đặt câu mà quan trọng hơn là đúng với nội dung của sản phẩm, những tính năng mà sản phẩm đem lại, để người đọc hiểu một cách nhanh chóng và trôi chảy nhất. Nhưng đây chỉ là điều kiện “cần”.

Điều kiện đủ là nguyên tắc của viết PR trong Marketing – Online là trước tiên phải “đúng” sau đó mới “trau chuốt” ngôn từ. Do đó, một bài PR hay phải mang nội dung có tính mục đích, thông tin xác thực và có xu hướng đáng tin cậy đối với khách hàng.
Hơn thế nữa, bài viết PR cũng cần có sự phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu gắn kết với lợi ích của khách hàng.

Do đó, một bài viết PR đi từ góc độ Marketing sẽ mang lại một cái nhìn khách quan và chân thực hơn cho khách hàng. Qua bài viết, khách hàng sẽ tự tìm ra giá trị của mình ở đó.


5. Bài viết có sự phối hợp nhuần nhuyễn các công cụ trình bày.


Một bài viết PR không nên trình bày như kiểu văn chương, dài dòng, lê thê. Mà cần có sự phân chia bố cục rõ ràng, câu từ ngắn gọn, xúc tích, mang đầy đủ giá trị cho khách hàng. Bên cạnh đó, có sự kết hợp giữa câu từ với hình ảnh, sự phân bố hợp lí các từ khóa trong bài viết .

Nếu bài viết không chú ý bố cục, cách phân chia, sắp xếp thì người đọc sẽ cảm thấy bị rối. Và người đọc có cảm giác bài viết dài, không tập trung được vào nội dung bài viết.

Thông tin cốt lõi của một bài viết PR :


Để làm nên được một bài viết PR hấp dẫn các bạn cần phải trả lời được 6 câu hỏi: Viết về cái gì? Ở đâu? Khi nào? Cho ai? Tại sao? Và Như thế nào?

I. Công thức 5W1H

- What (Cái gì?)
Đây là thông tin chủ yếu: Ai làm gì? Cái gì sắp diễn ra? Có chuyện gì?
Hãy nêu các lợi ích của sản phẩm
Những điểm khác biệt mang lại lợi ích cho khách hàng
Viết cái khách hàng muốn chứ tuyệt đối không viết cái chúng ta có

- When (Khi nào?)
Ngày, giờ. Ở đây cũng cần chính xác: nói rõ thứ mấy. Ví dụ PR cho 1 khóa học thì: thời gian học: 4 ca cho bạn thoải mái lựa chọn (9g30, 14g, 16g, 19g30) và học trong 3 buổi, hỗ trợ miễn phí các buổi học sau khóa học

- Where (Ở đâu?)
Luôn luôn chú ý thông tin đầy đủ. Chỉ nói một sự kiện đã diễn ra ở chỗ này, chỗ kia thì chưa đủ, bạn phải nói chính xác tối đa không gian xảy ra sự kiện: địa chỉ, căn phòng diễn ra một cuộc họp chẳng hạn.

- Who (Ai?)
Nhận dạng của nhân vật mà bạn nói đến phải đầy đủ: tên, phẩm chất, chức vụ...

- Why (Tại sao?)
Bài viết này viết với mục đích bán hàng
Cụ thể là bán sản phẩm gì?
Tại sao khách hàng phải chọn sản phẩm của bạn?
Ví dụ như: Dịch vụ: Tốt nhất, kiến thức: xát thực tế nhất, kết quả: nhanh chóng nhất...

- How (Như thế nào?)
Bài viết PR cần rõ thông tin "việc này diễn ra như thế nào?". Đừng quên thông tin-dịch vụ. Nếu bạn đang nói về một khóa học, hãy nói rõ: Học bằng cách nào? Học nhóm hay học 1-1...
Hãy thuyết phục họ bằng marketing bằng chứng ví dụ như: đội ngũ giảng dạy nhiều kinh nghiệm, cơ sở phòng học thoải mái, sự thuận tiện thoải mái cho học viên, chi phí hợp lý, đăng kí đơn giản, xếp lịch nhanh chóng...

II. Tập trung triển khai ý tưởng trong phần what (đây là chìa khóa then chốt của 1 bài viết Salepage)


- Điểm khác biệt
- Đưa ra giải pháp  (ước mơ, kỳ vọng)
- Những ưu thế vượt trội của giải pháp
- Đưa ra marketing bằng chứng
- Cam kết của chúng tôi
- Chốt hàng (kêu gọi hành động) (tùy đối tượng và sản phẩm để đưa ra tần suất)

III. Chi tiết triển khai:


1. Điểm khác biệt:
Đưa ra những điều khác biệt tổng thể, cô động nhất (ghi ngắn gọn, ko dông dài)
Viết thật đơn giản, hiệu quả, viết được ngay.

2. Đưa ra giải pháp (ước mơ, kỳ vọng)
Sử dụng sản phẩm 1 cách dễ dàng, nhanh chóng

3. Những ưu thế vượt trội của giải pháp
Chế độ chăm sóc khách hàng tận tình, bảo hàng tốt, khách hàng có khó khăn hay khiếu nại gì thì giải quyết ngay

4. Đưa ra marketing bằng chứng
- Các dự án sale page đã từng thực hiện
- Giấy chứng nhận cam kết
- Lời nhận xét tốt, hài lòng từ các khách hàng trước

5. Cam kết của chúng tôi
- Hỗ trợ khách hàng lâu dài
- Cam kết hoàn tiền 100% nếu không hài lòng

Bài viết PR cần ngắn gọn và thực tế


Bài viết PR cần ngắn gọn và thực tế

Các yếu tố làm nên một bài viết PR hay, hấp dẫn và cuốn hút :


Để có được một bài viết PR hấp dẫn với khách hàng thì bài viết của bạn cần đạy được 6 yếu tố sau đây:

1. Từ khóa hot:

Từ khóa là tiêu chí quan trọng để Google xếp hạng website của bạn. Nhiều người dùng thường tìm kiếm các từ khóa hot.

Để tìm ra từ khóa chính, bạn nên viết ra ba khía cạnh quan trọng mà website của bạn cung cấp. Hãy sử dụng công cụ Google keyword tools và phải thường xuyên cập nhật thông tin, những biến động của thị trường để từ khóa của bạn nằm trong những thông tin tìm kiếm hiện tại.

2. Tiêu đề hấp dẫn:

Tiêu đề hấp dẫn gây sốc tạo sự tò mò cho người đọc. Tiêu đề phải chứa từ khóa chính, không dài quá 70 ký tự, thể hiện sự độc đáo và liên quan trực tiếp đến vấn đề mà người dùng đàng quan tâm nhất hiện nay.

3. Viết Sapo cho bài PR (câu đầu tiên của bài viết):

Sau tiêu đề, câu mở bài lôi cuốn là chất xúc tác cho bài PR bùng nổ. Sapo chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc giữ chân người đọc tiếp tục đọc bài hay chuyển sang tin khác.

Câu sapo mở bài hấp dẫn là câu khái quát, tóm tắt ý chính của toàn bài, định hướng triển khai vấn đề cho toàn bài.

4. Hình thức trình bày:

Bài viết PR khoa học phải phù hợp với định hướng đưa tin của doanh nghiệp. Đối với những bài PR báo mạng online có thể được thoải mái sáng tạo và trình bày trong khi đó với báo giấy các bạn phải viết theo khuôn khổ, chuẩn xác từ đến từng chi tiết như số chữ, cấu trúc bài hay cách dùng từ ngữ…

5. Giọng văn (cá tính):

Giọng văn truyền cảm đánh trực tiếp vào cảm xúc của khách hàng. Khách hàng rất dị ứng khi hàng ngày phải đọc những bài quảng cáo vô hồn vì vậy hãy học cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm thật tự nhiên. Nghĩa là bài viết yêu cầu phải tôn trọng sự thật, có tính khách quan, cá tính hóa bài viết và phù hợp với kênh đăng bài

6. Vị trí – thời điểm:

Bài viết PR cần xác định được kênh truyền thông và thời điểm ra mắt phù hợp. Tùy vào đối tượng khách hàng mà các bạn nên lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Vì nó sẽ có tác dụng thúc đẩy việc lan truyền bài viết tốt hơn.

Ngoài ra, cùng một bài viết PR đăng báo nếu bạn chọn được tung ra đúng sự kiện Hot hay thời điểm dư luận đang xôn xao về vấn đề đó thì hiệu ứng truyền thông sẽ rất cao. Khung giờ vàng: 19h – 20h và ngày vàng là thứ 7.

Kỹ năng quan trọng mà người viết bài PR cần phải có :


Bài viết PR quảng cáo hiệu quả cần đòi hỏi các bạn phải trang bị 3 kỹ năng cơ bản sau đây:

1. Kỹ năng nhạy bén biết phát hiện thông tin khi viết bài PR thuê


Cần có tính nhạy bén khi viết bài PR để nắm bắt và phát hiện thông tin mới mẻ cung cấp cho người đọc. Cùng một ngành hàng nhưng bài viết của bạn cung cấp nhiều nội dung hơn sẽ thu hút được khách hàng. Đồng thời các bạn cũng phải biết tạo điểm nhấn và sự khác biệt để tăng tính hấp dẫn cho bài viết của mình.

2. Kỹ năng hiệu chỉnh thông tin và trình bày nội dung khi viết bài PR hiệu quả


Một bài viết PR hấp dẫn thì cần phải được trình bày một cách khoa học và mạch lạc giúp khách hàng dễ đọc và dễ hiểu.

Ngoài ra có thể cùng một vấn đề nhưng phong cách viết khác nhau cũng sẽ giúp cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn với người đọc. Vì vậy, khi viết bài PR sản phẩm các bạn cần phải có kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin một cách thuyết phục nhất.

3. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong bài viết PR chất lượng


Bài viết PR cho doanh nghiệp thường được trình bày theo nhiều thủ pháp khác nhau để tạo được sự lôi cuốn với khách hàng. Thông thường có 4 cách trình bày chính đó là: thủ pháp liệt kê, thủ pháp phỏng vấn, thủ pháp tự sự và trải nghiệm, cuối cùng là kết hợp cả 3 yếu tố trên. Do vậy đòi hỏi người viết phải có sự linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ giúp cho bài viết mềm mại và không bị lộ liễu quảng cáo.


viết bài pr
Viết bài PR hiệu quả, thành công

Nếu kết hợp được những điều trên thì cách viết bài PR của bạn sẽ rất hay và đem đến sự thành công cho bản thân bạn cũng như đơn vị cần PR. Bạn, doanh nghiệp bạn muốn đứng vững trên thị trường thì trước tiên phải khẳng định mình qua những bài viết PR. Do đó, cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định thì bài PR mới mang lại giá trị cao.

Nếu như công ty bạn vẫn chưa có bài PR hoàn hảo, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ
ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình và cụ thể nhất ngay từ bây giờ nhé!

Xem thêm >>> Tuyệt Chiêu Cho Bài Viết Quảng Cáo Sản Phẩm Hay

Chúc các bạn thành công!

0 comments:

Post a Comment