Nắm rõ cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook để rút ngắn con đường thành công


Bạn là chủ shop online? Bạn đang kinh doanh online và muốn nâng cao doanh số cũng như quy mô khách hàng hay đơn giản bạn chỉ muốn tìm hiểu và dấn thân vào con đường kinh doanh này.

Những chia sẻ của tôi sau đây sẽ giúp bạn ít nhiều rút ngắn con đường ấy vì đó là những cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook mà tôi đúc kết từ kinh nghiệm bản thân và tham khảo nhiều trang web đào tạo marketing online uy tín.

Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Trên Facebook: Rút Ngắn Con Đường

Tại sao bạn nên bán hàng trên Facebook


Với 1,32 tỷ người dùng hàng tháng và 829 triệu người dùng hằng ngày, Facebook đang là mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất. Các doanh chủ thức thời sẽ sớm nhận ra tiềm năng phát triển của Facebook và lựa chọn nó làm kênh bán hàng.

Thực vậy hiện nay nguồn lợi đến từ việc bán hàng online nói chung và Facebook nói riêng rất lớn, nó phụ thuộc vào việc bạn có vận dụng tốt chúng hay không thôi, bởi đây là sân chơi chung, là thương trường!

Về cách bán hàng online hiệu quả trên facebook, tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 chủ đề: Lựa chọn mặt hàng để bán, xây dựng kênh bán hàng, xác định giá bán và chọn dịch vụ ship hàng.

Tài liệu Facebook Marketing

Lựa chọn mặt hàng để bán


Trước khi kinh doanh ắt hẳn bạn sẽ đặt ra trong đầu câu hỏi “bán cái gì bây giờ”, câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào chính bạn cùng với các yếu tố của thị trường. Theo nhiều thông tin về cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook mà tôi tham khảo thì 2 mặt hàng được “chọn mặt gửi vàng” hiện nay là mỹ phẩm và thời trang.

Tuy nhiên khi lựa chọn mặt hàng, để kinh doanh bạn cần lưu ý những điều sau:

Sản phẩm đó đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bạn không thể kinh doanh online những mặt hàng kén người mua được, nó phải phù hợp với nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng.

Sản phẩm của bạn phải có mức giá hợp lý, cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook là bạn nên áp giá 1 triệu-2 triệu hoặc thấp hơn để phù hợp với túi tiền của nhiều người. Những sản phẩm có giá từ 2 triệu trở lên thường khá kén khách trừ khi nó thuộc dòng sản phẩm cao cấp, nước hoa chẳng hạn.

Bên cạnh đó sản phẩm của bạn chọn nên là những sản phẩm có vòng đời ngắn, đơn giản là khách hàng sẽ tìm đến bạn nhiều hơn và trong thời gian ngắn hơn, điều này cực kỳ có lợi nếu sản phẩm của bạn đã chiếm được lòng tin khách hàng, bạn sẽ xây dựng được cho mình một nhóm “khách hàng trung thành”. Đó chính là cách bán hàng online hiệu quả trên facebook mà tôi đã áp dụng.


Giá nào là phù hợp? -> Một câu hỏi cân não


Nhọc nhằn nhất chính là giá bán, kê giá sao cho hợp lý, sao cho vừa tầm với của nhiều người mà bạn vẫn có được lợi nhuận là điều rất khó.

Theo kinh nghiệm của tôi về cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook, bạn nên đặt ra cho mình những câu hỏi, đại loại là:

Giá của đối thủ như thế nào, mức giá nào bạn cho là cạnh tranh nhất?

Chi phí cho dịch vụ ship hàng, chạy quảng cáo…đã trừ sau thu nhập có làm bạn lỗ vốn không?

Bạn nên định giá theo khả năng của khách hàng, giá cho dân công sở, người khá giả khác với giá dành cho sinh viên, người lao động

Không kê mức giá quá thấp vì sau này muốn nâng giá lên rất khó

Chuyển qua khâu bán hàng nhé!


Với Facebook bạn có 3 sự lựa chọn: Fanpage, Group, trang cá nhân. Mỗi loại hình sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng, ý muốn của chủ shop.

Dựa vào kinh nghiệm về cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook, tôi sẽ phân tích một số ưu, nhược điểm của 3 loại hình trên

Đối với fanpage, nó phù hợp cho những bạn có ý muốn kinh doanh với quy mô lớn, chuyên nghiệp và lượng khách hàng khủng. Đó là cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook, tuy nhiên lựa chọn fanpage, tức bạn phải đầu tư và chăm chút nhiều hơn để xây dựng thương hiệu và tăng doanh số, bạn sẽ phải một số khoản như phí chạy quảng cáo, quản lý fanpage, mua like,…

Đối với group thì quy mô nhỏ hơn, nó là môi trường kinh doanh khá hiệu quả với những người mới bắt đầu. Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook là khi tham gia các group bạn sẽ có cơ hội giao lưu với các chủ shop khác và tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng vì đơn giản các thành viên trong group đều có chung một sở thích và một mối quan tâm.

Lưu ý là bài đăng của bạn phải được admin duyệt và có thể bị xóa bất kỳ lúc nào, ngoài ra còn có các quy định khi hoạt động trong group.

Đối với trang cá nhân, lợi thế là bạn dùng uy tín của mình để bán hàng và không phải tốn chi phí để quảng cáo. Đây là cách bán hàng online hiệu quả trên facebook, tuy nhiên hạn chế của nó là lượng khách hàng tiếp cận rất hạn chế <=5000, thêm vào đó bạn không thể đăng bán một số mặt hàng bị cấm theo chính sách của Facebook.

Theo cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook của tôi, những bạn có ước mơ và có kế hoạch kinh doanh online cụ thể nên lựa chọn con đường bán hàng trên fanpage, vì nó độc lập với trang cá nhân của bạn. Ở đó bạn có thể tập trung kinh doanh và thực hiện những “chiêu trò” lôi kéo khách hàng như sự kiện hay chạy quảng cao một cách thoải mái hơn.

Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Trên Facebook: Rút Ngắn Con Đường


Chọn đơn vị ship hàng như “chọn mặt gửi vàng”


Muốn an toàn và tiết kiệm thời gian bạn nên lựa chọn một đơn vị giao hàng bên ngoài thay vì tự tay giao hàng cho khách. Hiện nay có 2 đơn vị giao hàng được nhiều người lựa chọn là Viettel và Vietnampost-MSE. Theo kinh nghiệm về cách bán hàng online hiệu quả của tôi:

Viettel dịch vụ khá tốt, mạng lưới rộng khắp cả nước, giao hàng nhanh và bảo quản hàng tốt, tuy nhiên chi phí khá cao so với các đơn vị cùng ngành.

Vietnampost-MSE mạng lưới rộng, giá thành rẽ tuy nhiên chất lượng dịch không tốt và giao hàng chậm, thường sẽ từ 3-4 ngày. Nếu chuyển phát nhanh, thời gian giao có nhanh hơn, bảo đảm hơn nhưng chi phí cũng tăng theo đó.

Xem thêm >>> Tài liệu Facebook Marketing

0 comments:

Post a Comment