Chiến lược tiếp thị khôn ngoan sẽ giúp cho ngành giáo dục phát triển


Dường như khi nhắc đến giáo dục là mọi người đều nghĩ về một lĩnh vực thanh cao và nho nhã. Giá trị cốt lõi của hai từ “giáo dục” là hướng con người về những điều đúng đắn, về những suy nghĩ tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong vòng xoáy kim tiền của thế giới hiện đại, giáo dục không còn đơn thuần mang đến những giá trị nhân văn mà nó còn là một công cụ tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ cho những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Chiến lược marketing online hiệu quả

Có thể nói, lợi nhuận từ kinh doanh giáo dục không hề thua kém so với các ngành kinh doanh mũi nhọn khác nếu được đầu tư và khai thác hợp lý. Vì vậy, việc các doanh nhân đang chuyển hướng sang đầu tư vào lĩnh vực giáo dục là điều tất yếu phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại.

Vậy làm thế nào để khai thác mảnh đất màu mỡ này một cách tối ưu và hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây, MOA sẽ chia sẻ cho các bạn những chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục không hàn lâm lý thuyết mà mang tính thực tế ứng dụng cao.

Chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục

Vấn đề của ngành giáo dục hiện nay


Các trường đại học cũng như các trung tâm đào tạo mặc dù được xem là kinh doanh nhưng họ lại không có bất kỳ sự đầu tư đúng nghĩa nào như việc kinh doanh trong những lĩnh vực khác. Mà để làm kinh doanh thì phải có lợi nhuận. Do đó, họ buộc phải kiếm lợi nhuận từ chính học viên của mình.

Đứng trên góc độ của một người làm kinh doanh, chúng ta phải thừa nhận rằng “giáo dục” như một sản phẩm, chứ không chỉ đơn thuần là việc tạo ra giá trị. Nhưng đã làm sản phẩm đồng nghĩa với việc phải có sự cạnh tranh. Nếu sản phẩm của bạn không đủ sức cạnh tranh với những sản phẩm cùng công dụng khác thì doanh nghiệp của bạn sẽ chết.

Có lẽ sẽ có nhiều ý kiến trái chiều dấy lên khi tôi phân tích “giáo dục” dưới góc nhìn thế này. Có thể nhiều người đọc cho rằng liệu tôi có một cái nhìn quá cực đoan về “giáo dục” hay không. Tôi hiểu tại sao bạn lại phản đối điều này, nhưng tôi sẽ chứng mình cho bạn thấy quan điểm của tôi là hoàn toàn có cơ sở thực tế.

Bạn hãy thử nhìn vào những trường đại học hàng đầu thế giới như Oxford hay Cambridge, họ đều là những trường tự lập về tài chính. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta chưa có một trường đại học nào lọt Top khu vực chứ đừng nói đến tầm cỡ thế giới.

Vậy làm thế nào để sống sót trong môi trường kinh doanh giáo dục đầy khốc liệt này? Làm sao để chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục của bạn phát huy hết hiệu quả? Hãy bắt đầu từ việc phân tích khách hàng của mình, đó chính là học viên của bạn. Họ chính là những người mang lại lợi nhuận cho bạn.

Đúng như tiêu đề bài viết là “Chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục”, tôi sẽ chia bài viết của mình thành 2 phần:
Tiếp thị online: Tiếp thị khách hàng qua các công cụ online như website, Google, Facebook, diễn đàn
Tiếp thị offline: Tiếp thị khách hàng qua print-ad, billboard, bưu điện,…

Vấn đề của ngành giáo dục hiện nay


Các bước thực hiện chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục


Trong bài viết này, tôi xin phép chỉ bàn luận về chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục ở mảng online, với từng bước làm cụ thể như sau:

1. Lên kế hoạch tiếp thị rõ ràng qua 4 bước:


a. Nghiên cứu và phân tích thị trường: Bao gồm nghiên cứu và phân tích các yếu tố vĩ mô: kinh tế, văn hóa, xã hội,.. và yếu tố vi mô như khách hàng, đối thủ, nhà cung ứng

b. Lập kế hoạch chi tiết: Bao gồm xác định mục tiêu, cách thức thực hiện và các nguồn lực cần có

c. Thực thi kế hoạch: Sử dụng biểu mẫu, số liệu để đánh giá và theo dõi liên tục tình hình

d. Đánh giá kết quả chiến lược tiếp thị

2. Triển khai kế hoạch tiếp thị theo từng bước:


Bước 1: Xây dựng và phát triển website cam kết đảm bảo các tiêu chí:

Xây dựng được uy tín cho nhà trường: Trường đã hoạt động được bao nhiêu năm, có những phòng ban chức năng cụ thể như thế nào,…

Làm bật lên điểm khác biệt của nhà trường, những ưu điểm vượt trội trong cách giáo dục của nhà trường

Đảm bảo tương lai cho sinh viên sau khi ra trường: Nhà trường cam kết chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên đầu ra

Chia sẻ cảm nhận của học viên sau khi ra trường để minh chứng cho chất lượng đào tạo của trường

Bước 2: Thực hiện chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục của trường thông qua các công cụ online:

Google: là kênh tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất, với 75% người dùng Internet tìm kiếm trên Google. Vì vậy, đây là một công cụ không thể bỏ qua khi chạy chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục trên kênh online.
Tiếp thị qua Google bao gồm 2 kênh cơ bản: chạy quảng cáo Google Adwords và SEO giúp đưa website của bạn lên những thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

Facebook: Mạng xã hội đang được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay. Đây cũng là công cụ Marketing online nên được đẩy mạnh khi làm chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục trên Internet.
Nếu tiếp thị cho thế hệ 7X qua yahoo, tiếp thị cho thế hệ 8X qua Google thì cách tiếp cận tốt nhất với thế hệ 9X là qua mạng xã hội Facebook. Hầu hết khách hàng của bạn – học sinh, sinh viên đều rơi vào thế hệ 9X. Sử dụng hiệu quả mạng xã hội Facebook sẽ giúp chiến lược của bạn tiếp cận nhiều hơn với giới trẻ - khách hàng tiềm năng của bạn.

Email Marketing: Là cách thức giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng cách tiếp cận người dùng qua email cá nhân. Được mệnh danh là người hùng thầm lặng nhưng lại có sức ảnh hưởng đến quyết định khách hàng.

Nếu như 2 công cụ nêu trên nhắm đến đối tượng khách hàng chính là học sinh, sinh viên thì Email Marketing lại target đối tượng là phụ huynh học sinh, những người có tác động rất lớn đến quyết định của con em mình.

Do đó, hãy xây dựng hệ thống Email Marketing thật chuyên nghiệp trong chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục của mình để không bỏ qua đối tượng quyết định này

Vậy là MOA vừa chia sẻ cho các bạn những bí quyết để chạy thành công một chiến lược tiếp thị cho ngành giáo dục trên Internet rồi. Hi vọng bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.

0 comments:

Post a Comment