Thật sự nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp làm Marketing Online thất bại là gì?


Sự bùng nổ của quả bom Internet đã ít nhiều làm thay đổi hành vi mua sắm của con người hiện đại. Thay vì phải tới tận cửa hàng, người tiêu dùng có thể ngồi ở nhà nhưng vẫn có thể sở hữu món đồ mình thích.

Chính vì vậy, Marketing Online ra đời, phát triển không ngừng và đang đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp.

Điều làm Marketing Online hiệu quả hơn so với hình thức kinh doanh thông thường chính là việc bạn có thể tối giản các chi phí về mặt bằng, thuê nhân viên,… Chỉ cần có sản phẩm trong tay, cho dù bạn là sinh viên hay làm nội trợ, bạn cũng có thể tạo ra một khoản thu nhập riêng cho bản thân mình.

Những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp

Nhưng tại sao trong khi người ta cũng kinh doanh online, mỗi ngày thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ lên đến 9 con số, còn bạn cũng kinh doanh online nhưng “không phải bù lỗ đã là may lắm rồi!"?

Vậy thì hãy để MOA giúp bạn khám phá nguyên nhân làm doanh nghiệp của bạn làm Marketing online thất bại.

Điều gì làm doanh nghiệp của bạn làm Marketing online thất bại?

1. Thiếu hụt kiến thức thị trường


Thất bại đầu tiên của một doanh nghiệp làm Marketing online là việc lầm tưởng Marketing online với việc chỉ cần tạo một website, đăng hình sản phẩm lên đó và … chờ khách hàng vào mua. Nhưng thực tế, có bán được hàng hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: giá cả, nội dung, chăm sóc khách hàng,…

Thật không may đó lại là những yếu tố mà chỉ khi nghiên cứu thị trường thật kỹ, bạn mới có thể nắm rõ.

Vậy nghiên cứu thị trường cụ thể là nghiên cứu những yếu tố nào?

a. Yếu tố vĩ mô


Đó là những yếu tố về kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội,…

Đơn cử như việc Mỹ rút khỏi hiệp định TPP sẽ tạo ra làn sóng thay đổi vô cùng lớn cho các chính sách, chiến lược của Chính phủ Việt Nam, từ đó sẽ dẫn đến những thay đổi trong cách vận hành của doanh nghiệp.

b. Yếu tố vi mô


- Đối tượng khách hàng: 

Người tiêu dùng của bạn thuộc phân khúc nào, có những đặc điểm, tâm lý ra sao,… Hiểu rõ thị hiếu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng công cụ Marketing online phù hợp để vừa giảm thiểu chi phí, vừa tiếp cận khách hành hiệu quả nhất.

- Đối thủ cạnh tranh: 

Trên thị trường hiện nay có những đối thủ nào đang kinh doanh cùng mặt hàng với bạn? Ngoài đối thủ cạnh tranh trực tiếp, bạn cũng cần xác định rõ những đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Ví dụ, bạn đang vận hành của fanpage về du lịch thì ngoài những đối thủ trực tiếp như Ivivu, bạn còn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ tiềm năng khác mà điển hình là Foody, một trang chuyên về ăn uống nhưng vẫn có một phân khúc nhỏ dành cho du lịch.

- Nhà cung ứng:

Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn lực và khả năng để tối ưu hóa các công cụ Marketing online. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp chọn phương pháp thuê ngoài.

Bạn nên chọn những outsource về Marketing online chất lượng như Học viện MOA, iNET,…

Không nghiên cứu kỹ thị trường – thất bại thường xuyên của mọi doanh nghiệp

 2. Thiếu sự khác biệt từ sản phẩm


Giữa nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ trên thị trường, tại sao người tiêu dùng phải chọn sản phẩm của bạn mà không phải của đối thủ? Câu trả lời nằm ở tính độc đáo của sản phẩm do bạn cung cấp.
Không ít doanh nghiệp làm Marketing online thất bại là bởi họ không tìm ra điểm khác biệt trong sản phẩm của mình so với đối thủ cùng phân khúc.

Thị hiếu của khách hành chuyển động từng ngày cùng với sự ra đời của hàng loạt sản phẩm mới mẻ. Vì vậy, bạn cần tìm ra điểm khác biệt trong sản phẩm của mình và hãy nói cho khách hàng biết điểm khác biệt đó.

Nhiều doanh nghiệp không tìm ra điểm khác biệt trong sản phẩm của mình so với đối thủ cùng phân khúc.


 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng thiếu chuyên nghiệp


Đôi khi giá cả không phải là thứ giữ chân khách hàng mà chính là cách bạn phục vụ họ. Ông bà ta có câu: “Của cho không bằng cách cho”. Cách bạn truyền tải sản phẩm của mình đến khách hàng còn quan trọng hơn giá trị của món hàng đó.

Đôi khi, giá cả của bạn cạnh tranh nhưng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kém chuyên nghiệp cùng hay giao hàng trễ sẽ khiến người mua bực mình và đổi ý không mua hàng của bạn nữa.

Nếu bạn tận tâm với khách hàng, không những họ sẽ quay lại mua hàng của bạn những lần sau, mà còn giới thiệu sản phẩm của bạn đến với bạn bè, người thân của họ. Điều đó sẽ giúp thương hiệu của bạn tích cực hơn trong mắt người tiêu dùng.

Cách bạn truyền tải sản phẩm của mình đến khách hàng quan trọng hơn giá trị của món hàng đó.

Cách bạn truyền tải sản phẩm của mình đến khách hàng quan trọng hơn giá trị của món hàng đó.

Trên đây là một số sai lầm dẫn đến việc doanh nghiệp làm Marketing online thất bại. Tránh đi vào những vết xe đổ này sẽ mang về cho bạn nhiều khách hàng hơn, kèm theo đó là một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang vấp phải nhiều khó khăn khi làm Marketing online, đừng ngần ngại liên hệ với MOA để được đội ngũ chuyên gia hàng đầu tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp

0 comments:

Post a Comment