Nhng điều cn biết khi bt đu đào to Digital Marketing


Thế kỉ 21 được cho là thời kì chuyển mình của xã hội sang thời đại số hóa, thời đại mà con người tiêu thụ nội dung số ngày càng nhiều. Điều này ảnh hưởng tới mọi ngóc ngách cuộc sống của con người và tất nhiên nền kinh tế cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô ngày càng lớn của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,v.v đã dần thay đổi cách kinh doanh truyền thống của con người và mở ra những khái niệm mới.

Trong thời đại mới này, khi tất cả mọi thông tin để tới tay người tiêu dùng, khách hàng thông qua internet thì việc làm marketing truyền thống sẽ dần mất đi thế mạnh vốn có mà thay vào đó là đào tạo digital marketing. Việc đào tạo digital marketing sẽ giúp doanh nghiệp, công ty có sự chuẩn bị tốt cho cuộc chiến trong thời đại số hóa và không bị động trước đối thủ. Do đó Digital Marketing trở thành công cụ hữu ích cho doanh nghiệp và việc Đào tạo Digital Marketing là điều thiết yếu.

Đào tạo Digital Marketing

Thế nhưng để doanh nghiệp có thể đào tạo digital marketing một cách chuyên nghiệp và hiệu quả thì lại là một vấn đề khó. Chính vì vậy trong bài viết này MOA sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để bạn đọc có thể hiểu được digital marketing là gì và đào tạo digital marketing ra sao. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn trong tương lai.

1.Digital Marketing là gì?


Theo ông Dave Chaffey -  Giám đốc Insights tại Click - through Marketing: tiếp thị số là việc quản lý và thực hiện các hoạt động marketing, trong đó sử dụng các phương tiện điện tử, như: website, email, phương tiện không dây kết hợp với các dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng. Điểm khác biệt giữa digital marketing và marketing truyền thống đó chính là doanh nghiệp sử dụng lợi thế internet để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng.

Khóa học digital marketing

So với phong cách marketing truyền thống như tờ rơi, gửi thư trực tiếp, in ấn các cuốn catalogue nhiều tranh ảnh thì giờ đây những hình ảnh của sản phẩm cùng thông tin được đưa lên internet, cụ thể là các trang mạng xã hội, website của doanh nghiệp,v.v. Điều này sẽ giúp giảm những chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để có thể đào tạo digital marketing, doanh nghiệp cần phải biết cách khai thác và truyền đạt lại cho nhân viên những ưu điểm của digital marketing.

Ưu điểm đầu tiên mà digital marketing đem lại đó là tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tính tương tác cao giữa người bán và người mua, chế độ chăm sóc khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi, không bị giới hạn.

 Ưu điểm thứ hai thể hiện ở tính tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao, sản phẩm được quảng bá ở liên tục và hướng đến các đối tượng khách hàng. Và ưu điểm cuối cùng của digital marketing đó là doanh nghiệp có vô số cách tiếp cận với người tiêu dùng như facebook, google adwords, gmail, v.v.


2.  Digital Marketing được thực hiện ra sao?


Để có thể đào tạo nguồn nhân lực digital marketing chất lượng thì người dạy và người học phải nắm được quy trình của digital marketing để thực hiện chính xác từng bước. Người làm digital marketing sẽ phải là quen với mô hình AISAS, mô hình này bao gồm 5 phần chính:

-Attention: gây chú ý – bất kì sản phẩm, dịch vụ nào cũng cần gây chú ý với khách hàng.

Interest: tạo sự quan tâm, thích thú – doanh nghiệp cần sự quan tâm thích thú ở khách hàng.

-Search: tìm kiếm phân tích -  Tìm kiếm thông tin sản phẩm/ dịch vụ bao gồm các bài đánh giá, review chất lượng sản phẩm/ dịch vụ.

-Action: lời kêu gọi hành động – Cách lôi kéo khách hàng mua hàng, download sản phẩm, v.v . Hạn chế hiện trạng khách hàng rời bỏ trang mà không tương tác.

-Share: chia sẻ -  bước cuối cùng đó là khách hàng sẽ có xu hướng share sản phẩm cùng review của bản thân trên các trang mạng xã hội.

Mô hình AISAS trong Digital Marketing-Đào tạo Digital marketing

3.  Người làm digital marketing cần biết


Nhiệm vụ của doanh nghiệp trong đào tạo digital marketing đó là hướng dẫn và đảm bảo đội ngũ digital marketing của doanh  nghiệp nắm rõ và thành thạo những công cụ trong việc làm digital marketing. Các công cụ căn bản của digital marketing bao gồm:

-Email marketing: quảng cáo, đưa thông tin sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng thông qua thư điện tử.

-Mobile marketing: quảng cáo, tiếp thị sản phẩm qua điện thoại như SMS Marketing Mobile Web,

Mobile Location, Mobile Apps, Mobile Social…

-Search engine marketing (SEM) : quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, phổ biến là google adwords.

-Search engine optimize (SEO) : tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đưa những từ khóa về sản phẩm, dịch vụ lên top.

-Social media: truyền thông, quảng cáo trên các công cụ truyền thông, mạng xã hội như facebook, twitter, instagram,v.v .

4.Bật mí những kỹ năng cần có đối với người làm digital marketing


Bên cạnh việc hướng dẫn những công cụ làm việc khi đào tạo digital marketing cho đội ngũ nhân viên, việc cung cấp những kỹ năng thiết yếu trong digital marketing cũng rất quan trọng. Để hiệu quả công việc đạt cao nhất thì người làm digital marketing phải thành thạo những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích số liệu lấy từ thị trường, từ đó hiểu được hành vi của khách hàng.
Có kiến thức về social media, khai thác tối đa tiềm năng của các trang mạng xã hội cũng như các phương tiên truyền thông để quảng bá về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ.

Trực quan hóa dữ liệu, người làm digital marketing giỏi sẽ biết cách xử lý dữ liệu trở nên sinh động, dễ tiếp nhận.

Làm việc nhóm, đây là một kĩ năng không thể thiếu trong bất kỳ ngành nghề nào khi làm việc trong một tổ chức.

Nắm bắt tin tức, luôn luôn theo kịp những chuyển biến trên thị trường, cập nhật thông tin liên tục là điều thiết yếu.

Kỹ năng mềm là điều mà bất cứ công ty, doanh nghiệp nào luôn đề cao ở đội ngũ nhân viên của mình, đừng quá chú trọng vào kỹ năng chuyên môn mà quên phát triển kỹ năng mềm.


Teamwork là một kỹ năng quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào-đào tạo Digital Marketing


Bên trên là những thông tin về digital marketing mà MOA đã đưa ra cho đọc giả. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đọc giả đã có được những thông tin cần thiết và cái nhìn khái quát về việc đào tạo digital mararketing. Hẹn gặp lại các bạn đọc giả ở những bài viết sau.

Xem thêm >>> Khóa học digital marketing

0 comments:

Post a Comment