Marketing online cho doanh nghiệp 

và những khó khăn thường gặp cùng cách phòng tránh


Trong thời đại kĩ thuật số này, để mọi người biết đến sản phẩm/dịch vụ kinh doanh của bạn không có gì nhanh chóng và hiệu quả hơn bằng việc sử dụng marketing online. Tuy nhiên, đoạn đường nào mà không có chông gai, những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp không phải ít.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những khó khăn hay gặp phải và giải quyết chúng như thế nào cho hiệu quả nhất.

Những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp thường gặp nhất

Cùng tìm hiểu về marketing online nào?


Giờ ở đâu bạn cũng nghe người ta nhắc tới marketing online, vậy bạn có hiểu cụm từ này nghĩa là gì không? Đơn giản đó là việc sẽ sử dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu và phát triển thị trường (R&D), phát triển sản phẩm… với mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu so với trước đây chưa có marketing online, các doanh nghiệp rất khó khăn xây dựng cho mình một định vị khi mình mới tham gia thị trường. Còn với bây giờ, doanh nghiệp chỉ cần có ý tưởng thật tốt, sử dụng vài công cụ marketing online để tìm hiểu đúng như cầu của thị trường thêm vài ba click chuột là bạn có thể đưa sản phẩm tới người tiêu dùng nhanh chóng.

Các chi phí, thời gian, công sức sẽ được cắt giảm đi và chất lượng quảng cáo sẽ tuyệt vời hơn trông thấy. Tuy nhiên những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp không phải là không có. Vậy cùng xem chúng là gì nào?

1. Thiếu tố chất làm lãnh đạo doanh nghiệp:


Có tầm nhìn, quyết đoán và biết dùng người là một trong những tố chất quan trọng của một nhà lãnh đạo giỏi. Thế nhưng, không phải tố chức nào cũng tìm ra cho mình một người lãnh đạo tài ba để chèo lái con thuyền vượt qua sóng gió. Nhiều doanh nghiệp đã thất bại vì người lãnh đạo thiếu tầm nhìn, không có hoạch định, chiến lược đúng đắn.

Công nghệ thay đổi từng ngày, nhiều công cụ marketing online cũng biền chuyển theo. Người biết tận dụng thì thành công, người bỏ qua cơ hội sẽ tụt lại phía sau. Doanh nghiệp cũng vậy, nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa và bao quát sẽ phân tích được cơ hội và thách thức của ngành marketing online và đầu tư đúng đắn.

Còn người bảo thủ thì cứ giữ mãi chiến lược cố hủ, làm gì cũng cho là truyền thống mới hiệu quả hoặc lao vào cuộc chiến TMĐT với không vũ khí như một sự chay theo để kết thúc như một con thiêu thân.

2. Nhân sự doanh nghiệp không được xem trọng:


Bộ máy dành cho marketing online có vài điểm khác so với bộ máy truyền thống, một vài bộ phận cắt giảm, một vài bộ phận sẽ được bổ sung vào để đảm bảo tính cập nhật cũng như sự chuyên nghiệp.

Tuy nhiên một vài doanh nghiệp vẫn chưa nắm được sự khác biệt giữa hai bộ máy này nên vẫn giữ nguyên bộ máy cũ. Do đó, nhân sự không thể thực hiện hết vai trò của mình hoặc làm giảm đi tính hữu ích của các công cụ marketing online vốn có.

Bên cạnh đó, một công cụ trong online rất khó truyền tải hết thông điệp mà cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các công cụ để tăng tính hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp chỉ thuê một hoặc hai nhân viên để chạy hết chiến dịch marketing online gây ra sự quá tải và giảm năng suất làm việc vốn có. Doanh nghiệp cần tuyển thêm nhân sự và có các khóa đào tạo mỗi tháng để tạo cơ hội cũng như môi trường làm việc tốt cho nhân viên.

3. Chiến lược marketing online không hiệu quả:


Những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp thường gặp nhất

Đây là phần rất quan trọng cho sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp thường gặp nhất là ở đây.Nguyên nhân có thể bắt đầu từ việc thiếu sự phân tích, thiếu nghiên cứu thị trường, xác định sai khách hàng mục tiêu, nguồn kinh phí không phù hợp, thiếu nhân lực,…

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần hoạch địch lại chiến lược một cách rõ ràng, sử dụng các mô hình phân tích chiến lược kinh doanh để phân tích những điểm mạnh, yếu của công ty, hiểu rõ công dụng của từng công cụ để phối hợp một cách nhịp nhàng và hiểu quả nhất.

Luôn coi trọng các nhân tố về nhân lực, tài chính, vật chất vì đó là nguồn giúp bạn truyền tải thông điệp chiến lược marketing online một cách nhanh nhất.

Trên đây là những khó khăn khi marketing online cho doanh nghiệp thường hay gặp phải. Khi mắc phải một trong những điều trên doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm cách khắc phục. Một giây bạn chậm trễ bạn sẽ đi sau doanh nghiệp một đoạn đường dài. Đó chính là sức mạnh của marketing online.

0 comments:

Post a Comment