Những khó khăn doanh nghiệp thường gặp phải khi bắt đầu kinh doanh online


Hiện nay, kinh doanh online đang là thị trường lớn đầy tiềm năng. Thời đại mạng Internet phát triển với tốc độ chóng mặt, con người đang dần có xu hướng “online hóa” việc mua sắm để tiết kiệm thời gian, công sức.
So với kiểu kinh doanh truyền thống, kinh doanh online ngày càng nổi trội hơn với vô số lợi ích mà nó mang lại. Thông thường, người bán không tốn nhiều thời gian, tiền bạc, mặt bằng và nhân công; sản phẩm cũng đa dạng hơn do không phải bỏ vốn để mua sản phẩm trước, chỉ cần tiếp thị cho sản phẩm đến khi có khách hàng sẽ liên hệ với nhà sản xuất để mua sản phẩm.
Thế nhưng, kinh doanh online không thật sự dễ dàng và “màu hồng” như người ta mong đợi. Vẫn có những khó khăn khiến nhiều người e dè khi muốn bước chân vào thị trường đầy cám dỗ này.


1. Hạn chế về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin


Việt Nam còn đang yếu kém về kỹ thuật, chưa có các công nghệ với tính an toàn cao. Khách hàng tham gia vào giao dịch thương mại điện tử có lí do để lo lắng cho sự bảo mật về thông tin cá nhân, hay về tính xác thực của giao dịch trong “thế giới ảo”. Đây chính là trở ngại lớn nhất cho cả người bán và người mua. Giao dịch không thể diễn ra nếu thiếu đi nền tảng tin tưởng giữa hai bên.
     

Các giao dịch trong kinh doanh online cần được bảo mật


Lấp đầy những lỗ hổng trong luật pháp về thương mại điện tử, nâng cấp và cải tiến công nghệ trong đó đặc biệt chú ý đến yếu tố bảo mật là hai việc làm cần thiết và cấp bách để lĩnh vực này có thể vươn xa hơn.


2. Xây dựng lòng tin


Xây dựng lòng tin của khách hàng trong kinh doanh truyền thống đã khó,  xây dựng lòng tin của khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh online lại càng khó hơn.
     

Cố gắng tạo niềm tin nơi khách hàng khi kinh doanh online

                                                           
Hiện nay, một số ít những người lợi dụng tính chất của kinh doanh online để kiếm tiền một cách bất chính, có những hành vi lừa đảo; gây ra tâm lý hoang mang, e ngại cho khách hàng khi quyết định mua sắm online. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng bán hàng online chân chính.
Lòng tin cần được xây dựng qua thời gian dài, từ sự hài lòng, thỏa mãn của khách hàng qua mỗi lần giao dịch. Dần dần tạo dựng lòng tin cho khách hàng bằng những chính sách cam kết rõ ràng, sự minh bạch về thông tin sản phẩm.
Xây dựng lòng tin thì khó, nhưng để phá bỏ nó thì rất dễ dàng. Người nào biết xây dựng lòng tin khách hàng trong thương mại điện tử chính là đã thành công.


3. Thói quen tiêu dùng


Mặc dù kinh doanh online đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng có một sự thật rằng kinh doanh online không thể thay thế hoàn toàn cho kiểu kinh doanh truyền thống.Nguyên nhân là do thói quen mua hàng là phải được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” đã ăn sâu vào tiềm thức con người. Đó chính là thách thức lớn đối với những người làm kinh doanh online.
Lời khuyên cho bạn là hãy kết hợp kinh doanh online và kinh doanh offline. Kinh doanh online giúp bạn tiếp cận, dẫn khách hàng đến với bạn tốt hơn và sau đó kinh doanh offline tiếp tục làm nhiệm vụ của mình là giúp khách hàng xác thực sản phẩm, đồng thời giúp bạn tạo dựng lòng tin với khách hàng.


4. Thu hút khách hàng

   

Hãy tìm cách để thu hút khách hàng trong kinh doanh online

                             
Khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn và bạn chỉ là một trong vô số đó.Làm thế nào để khách hàng ghé thăm website, xem lời chào hàng hay like fanpage của bạn?
Câu trả lời nằm ở các công cụ marketing online. Thu hút khách hàng bằng website ấn tượng và có giá trị, SEO từ khóa, quảng cáo google, quảng cáo Facebook. Vấn đề là bạn có biết sử dụng và tối ưu chúng hay không.
Kết luận: Trên đây chỉ là một số ít những khó khăn mà người làm kinh doanh online phải đối mặt. Nếu bạn gặp phải bất kỳ một vấn đề nào trong lĩnh vực này, hãy chia sẽ với chúng tôi, chúng tôi rất sẵn lòng giúp bạn.

0 comments:

Post a Comment