Bill Gate - một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Microsoft đã từng nói “trong 5 – 10 năm nữa bạn không kinh doanh qua mạng, thì tốt nhất đừng kinh doanh”. Sự thật thì Billgate chưa bao giờ nói câu này cả. Có thể người nào đó đã dựa vào danh tiếng của ông để tạo ra câu nói này. Sau đó thì mọi người lan truyền và câu nói trở nên nổi tiếng.

Chuẩn bị bán hàng online bạn cần những gì?

Tuy nhiên, không cần Bill Gate nói thì ngay bây giờ bạn cũng có thể thấy được hiệu quả “KINH KHỦNG”kinh doanh online đem lại.

Với sự phát triển như vũ bão của Internet thì bán hàng online như thế nào cũng trở thành xu hướng phát triển tất yếu. Có khá nhiều người đã bán hàng online thành công rực rỡ nhờ nắm bắt được cơ hội và khai thác đúng thị trường. Tuy nhiên số người bán hàng online thất bại thì cũng không phải ít vì làm theo kiểu a dua, không có kế hoạch cụ thể, thiếu kiến thức và hiểu biết về thị trường kinh doanh và thiếu quyết tâm.
>>> Xem thêm: Bán hàng online cần bao nhiêu vốn?
>>> Xem thêm: Các công cụ bán hàng online
Bán hàng online muốn thành công cũng như bao công việc khác, cần có sự chuẩn bị chu đáo, có kế hoạch cụ thể, có như vậy mới không bị “chết vì thiếu hiểu biết” trong một thị trường bán hàng online cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Chuẩn bị bán hàng online bạn cần những gì?

1. Kiến thức thị trường để bán hàng online như thế nào?

Để kinh doanh thì những kiến thức về thị trường là điều cơ bản nhất mà bạn phải có. Nguyên tắc thị trường hoạt động như thế nào, những luật chơi trên môi trường internet hay đơn giản là bạn phải biết được khách hàng của bạn là ai, bạn có bao nhiêu đối thủ và chính bạn đang có gì để có thể cạnh tranh lại.
Khách hàng là ai: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, tính cách, vị trí địa lý. Bạn cũng cần chú ý phân biệt giữa người sử dụng và người mua để xác định đúng đối tượng khách hàng của mình.
Đối thủ là ai: Bạn có bao nhiêu đối thủ, họ có điểm mạnh và điểm yếu gì. Cần chú ý đến đối thủ hiện tại và cả đối thủ trong tương lai.
Bạn là ai: Sản phẩm, dịch vụ của bạn có gì khác biệt. Nguồn lực tài chính và nhân lực của bạn như thế nào?

2. Các công cụ để bán hàng online như thế nào?

Đương nhiên, muốn bán hàng online như thế nào , bạn phải biết những công cụ để bán hàng online. Bởi hàng hóa của bạn không phải được trưng bày trong một cửa hiệu trên một con phố nữa, bạn cũng không thể treo banner, áp phích hay tờ rơi để khách hàng biết đến bạn bởi khách hàng của bạn bây giờ đang ở trên internet và họ cũng tìm kiếm hàng hóa trên Internet.

Tìm hiểu cách bán hàng online như thế nào
Tìm hiểu cách bán hàng online như thế nào

Vậy các công cụ bán hàng online bạn cần là gì?
Website: Nền tảng của thương mại điện tử, thay cho một cửa hàng truyền thống để trưng bày hàng hóa và thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán.
SEO: tối ưu để đưa website của bạn vào top 10 kết quả đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến hàng hóa của bạn. Có như vậy bạn mới có cơ hội khách hàng ghé thăm và mua hàng bởi khách hàng không có thời gian để đi kiếm bạn ở “phương trời xa xôi” nào đó.
Mạng xã hội: giới thiệu và bán hàng qua các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay Facebook, YouTube, Google+, …
Email: thu thập data khách hàng mục tiêu và gửi email giới thiệu sản phẩm
Blog, diễn đàn: chia sẻ, thu hút đối tượng mục tiêu và bán hàng.
Các hình thức quảng cáo: Google AdWords, AdSense, Display Network, … tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong thời gian ngắn hơn.

3. Nguồn lực triển khai để bán hàng online như thế nào?

Tài chính: Kinh doanh thì phải có tiền, nguồn tiền của bạn đến từ đâu, chi phí cho nguồn tài chính là bao nhiêu. Hãy chuẩn bị sẵn sàng, đừng để tình trạng “dư niềm tin và thiếu ngân sách” nhé, đó cũng là con đường đưa bạn đến “nơi yên nghỉ của thương hiệu” đó.
Nhân lực: bán hàng online như thế nào không phải đơn giản để bạn chỉ ngồi trước máy tính, đưa sản phẩm lên Internet là có tiền. Có rất nhiều thứ phải làm, bạn có thể tự làm hoặc cần người trợ giúp. Dù là thế nào hãy chuẩn bị đội ngũ sẵn sàng.

4. Kế hoạch bán hàng online như thế nào?

Làm bất cứ việc gì cũng cần có kế hoạch cụ thể. Bạn có gì, bạn muốn đạt được điều gì, trong thời gian bao lâu, và bạn phải làm gì để đạt được mục tiêu của mình. Hãy viết thành một kế hoạch cụ thể, có như vậy bạn mới biết được con đường mà mình đang đi.

Trên đây là một số điều cơ bản MOA muốn chia sẻ cùng bạn trong loạt kiến thức khi bán hàng online như thế nào cho người mới bắt đầu. Cho dù làm bất cứ điều gì bạn cũng cần phải xây dựng một nền tảng vững chắc. Khi cái “móng” của bạn đã vững, bạn sẽ dễ dàng xây dựng những thứ cao hơn.

Để có thể xây dựng được nền móng vững chắc đó, bạn BẮT BUỘC phải biết thêm:
Những lợi ích mà bán hàng online mang lại.
Những mặt hàng tiềm năng khi bán hàng online.
Kinh nghiệm của những người bán hàng online thành công.
Chuẩn bị bán hàng online bạn cần những gì?

0 comments:

Post a Comment