Hình thức bán hàng qua Fanpage ngày nay rất phổ biến và đem lại lợi nhuận "khủng" cho nhiều người. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 nội dung bạn bắt buộc phải nắm rõ nếu muôn xây dựng nội dung trang bán hàng Facebook hiệu quả.


1. Định hướng nội dung fanpage


- Mục tiêu của nội dung:

Muốn đi đúng hướng và lâu dài thì trước khi "bước" đi bạn luôn phải nắm rõ mục tiêu của mình là gì. Trong xây dựng trang bán bán hàng Facebook cũng như vậy. Bạn cần xác định mục tiêu mình xây dựng nội dung để làm gì.
Theo tôi, mục tiêu trên trang bán hàng chia thành 2 nhóm chính. Thứ nhất là mục tiêu bán hàng, doanh số và thứ 2 là mục tiêu thương hiệu, xây dựng lòng tin khách hàng. Khi đã xác định được mục tiêu thì nội dung bài viết của bạn phải luôn bám sát vào mục tiêu đề ra, tránh lạc đề.- Hiểu vấn đề:

Có lẽ bạn đang hoang mang chưa biết mình nên xác định mục tiêu nào thì đây là phương pháp dành cho bạn. Bạn muốn biết chiến lược nội dung mình sẽ đi ra sao thì cần phải "am hiểu địch ta":
           +  Đầu tiên bạn phải hiểu rõ khách hàng là ai, học đang cần gì, những gì họ thích là như thế nào?
           + Thứ 2 bạn cần nắm rõ sản phẩm của mình là gì, có những ưu thế nào, có sự khác biệt nào, chất lượng ra sao?
            + Điều thứ 3 bạn cần nắm rõ đó là tình hình của đối thủ ra sao, những chiến lược bán hàng và nội dung của họ như thế nào?

- Cấu trúc nội dung:

Sau khi đã xác định rõ những vấn đề trên thì việc còn lại là lên kế hoạch viết bài.  Ở đây tôi sẽ đề xuất 1 cấu trúc bài viết theo tôi là hợp lý với phần lớn các sản phẩm. Xuất phát từ 2 mục tiêu lợi nhuận và thương hiệu ở trên thì có thể chia dạng bài viết thành 3 loại: Bài viết bán hàng, bài viết chia sẻ kiến thức, bài viết tương tác khách hàng:

           + Bài viết bán hàng: dạng bài viết này đơn giản là việc bạn đăng bài chú trọng đến việc bán sản phẩm của mình. Bạn có thể đăng các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc các hình ảnh thú vị về sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Tôi đề xuất dạng bài viết này chiếm 20% trong tổng số bài viết.           + Bài viết chia sẻ kiến thức: Đây là dạng bài viết hướng tới mục đích thương hiệu, tạo lòng tin cho khách hàng. Quy luật trao đổi trong cuộc sống luôn đúng. Không ai cho không bạn cái gì cả. Bạn có cho khách hàng giá trị thì họ mới đến với bạn, mua sản phẩm của bạn. Nên hãy làm khách hàng trở thành những người bạn. Hãy cho đi giá trị hợp lý, rồi tiền tài sẽ đến với bạn thôi. Tôi đề xuất dạng bài viết này chiếm 60% trong tổng số bài viết.

           + Bài viết tương tác khách hàng: Bạn thường thấy trên các trang bán hàng Facebook hay có các Game Show hoặc các video hoạt động cá nhân của chủ shop. Đó chính là dạng bài viết tương tác khách hàng. Mục đích của nó là giúp khách hàng tương tác với bạn nhiều hơn, nhớ bạn nhiều hơn. Tôi đề xuất dạng bài viết này chiếm 20% trong tổng số bài viết.

2. Viết nội dung sao cho hay

Theo tôi, cách duy nhất để bạn viết hay, viết thu hút là luyện viết, luyện viết và luyện viết! Tuy nhiên, việc luyện cũng tuân thủ 1 số nguyên tắc nhất định sau:

               + Bài viết đăng Fanpage cần ngắn: Khách hàng không ai vào trang bán hàng đọc những bài viết dài lê thê cả. Vì thế bạn cần nhớ là càng ngắn càng tốt. Ngắn nhưng phải đủ ý, đủ truyền tải được thông điệp mình muốn nói. Tôi khuyến nghị là từ 5 - 7 dòng nội dung chữ thôi.               + Nội dung rõ ràng, dễ hiểu: Cái này là yếu tố cơ bản nhất nhưng cũng nhiều người quên nhất. Bạn truyền tải thông điệp mà không ai hiểu thì viết làm gì. Vì vậy, trước khi đưa đến khách hàng, chính bạn phải cảm thấy dễ hiểu trước. Ngoài ra, bạn có thể gửi cho 1 vài người bạn đánh giá.

               + Trình bày hấp dẫn, bắt mắt, ảnh thật, sản phẩm thật:
                              +) Con người trong xã hội hiện đại ngày nay sống rất vội bạn ạ. Vì vậy chúng ta phải thu hút họ ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bạn nên chú ý vào tiêu đề, hình ảnh, các icon. Tiêu chí đánh giá sự đẹp là ở chính bạn, xác xuất cao là khách hàng cũng cảm thấy như bạn. Sau khi tạo ra nội dung, nếu bạn thấy nó thú vị, hấp dẫn thì cứ đăng lên, không cần ngần ngại.
                              +) Ngoài ra, trong xã hội với nhiều sự lừa lọc, ganh ghét, cạnh tranh bẩn này thì ảnh thật, sản phẩm thật là vô cùng quan trọng. Bạn hãy làm việc có tâm, có tầm, cố gắng hết sức nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Rồi thành công sẽ đến với bạn thôi.

Trên đây là kinh nghiệm của tôi về những lưu ý khi xây dựng nội dung trang bán hàng Facebook. Chúc bạn thành công!

0 comments:

Post a Comment