Công việc online marketing ngày nay đã trở thành một phần thiết yếu đối với một công ty khi hoạt động liên quan đến môi trường trực tuyến. Trong thời đại phát triển của công nghệ số 4.0, việc quảng bá sản phẩm trên Internet không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, ta có thể thấy những bài quảng cáo trên Facebook, Zalo hay những video trên Youtube... đó chính là Marketing online. Con người ngày nay càng phụ thuộc vào Internet, điều đó giúp Marketing online trở thành xu hướng marketing của thời hiện đại, trong tương lai có thể thay thế hoàn toàn cho offline. 

Vậy công việc liên quan đến Marketing online là những việc gì và nhiệm vụ của một nhân viên Marketing online là làm gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các vấn đề trên nhé.

1. Nhân viên Marketing online làm gì?Nhân viên Marketing online là cụm từ dùng để chỉ chung dành cho những người đang làm việc trong lĩnh vực Marketing, quảng bá sản phẩm và truyền tải giá trị sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua nền tảng Internet. Nhiệm vụ của một nhân viên marketing online là xây dựng và duy trì thương hiệu nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và bán được hàng.

Nhân viên Marketing online phải nắm vững các công cụ marketing để sử dụng cho công việc thường ngày của mình, ít nhất phải thành thạo 1 trong các công cụ sau: SEO, quảng cáo Facebook và Google, Email marketing...Những người này có thể chọn hình thức làm việc cho Client hay Angency để có thể phát huy tối đa khả năng và sự sáng tạo của mình, những ai mới bắt đầu đi vào ngành cũng lựa chọn 2 hình thức này để làm quen với công việc, vì cốt lõi đây là những môi trường năng động, có nhiều người để cho chúng ta học hỏi và trao đổi thông qua quá trình làm việc.

2. Công việc của một nhân viên Marketing online
Xây dựng và sáng tạo nội dung


Nội dung chính là những câu chữ và hình ảnh mà khi khách hàng đọc vào có thể cảm nhận được ý nghĩa và tưởng tượng được sản phẩm thực tế, nội dung là phần quan trọng nhất trong việc đánh vào tâm lí khách hàng, nội dung thực sự hay mới có thể gây nên cảm xúc và làm cho khách hàng tin tưởng từ đó dẫn đến quyết định mua hàng và lòng trung thành. 

Việc xây dựng nội dung đòi hỏi bạn là một người cực kì tỉ mĩ trong việc sử dụng câu chữ và sáng tạo lựa chọn hình ảnh phù hợp để đưa vào bài viết, để xây dựng nội dung hiệu quả bạn cần cân nhắc các vấn đề cần đưa vào bài viết có thể nghiên cứu từ khóa và xu hướng để sử dụng chúng phù hợp với hoàn cảnh, sử dụng lối viết đơn giản, dễ hiểu, sử dụng hình ảnh phù hợp với chủ đề bài viết. 

Nếu bạn có một tí năng khiếu trong việc sáng tạo hình ảnh và yêu thích việc viết bài, bạn có thể lựa chọn trở thành một chuyên viên sáng tạo nội dung.

Làm quảng cáo


Quảng cáo là việc sử dụng các công cụ Marketing có trả phí như Facebook, Zalo, Google,...nhằm quảng bá sản phẩm theo con đường nhanh nhất giúp cho mọi người biết đến. Quảng cáo nếu nhắm trúng đối tượng khách hàng cộng thêm nội dung hấp dẫn sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được nhiều biết đến và nhớ lâu hơn. 

Để làm quảng cáo tốt cho một sản phẩm hay thương hiệu, việc đầu tiên là phải nắm vững công cụ và sử dụng chúng một cách thành thạo, việc tiếp theo là lựa chọn đúng thị trường mục tiêu và nghiên cứu tâm lí và hành vi khách hàng, bạn phải lập ra một kế hoạch để chạy quảng cáo phù hợp cho từng đối tượng, lựa chọn thời gian, thời điểm để chạy và hiên thị quảng cáo đồng thời phải có công tác nghiên cứu từ khóa nếu sử dụng quảng cáo trên Google.

Làm quảng cáo đòi hỏi một sự nhạy bén trong việc thấu hiểu tâm lí khách hàng và quản lí thời gian tốt, bạn có thể chọn theo con đường trở thành một chuyên viên quảng cáo, nếu thấy mình có được nhứng tố chất như trên.

Làm SEO


SEO là công tác tối đa hóa website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google, nếu sản phẩm của bạn được nhiều người dùng Google quan tâm, đây là cách tốt nhất và lâu dài nhất giúp cho website của bạn trụ vững trên trang tìm kiếm và cũng không phải chi ra số tiền nào. 

Công việc làm seo là bạn phải nghiên cứu từ khóa, đưa vào bài viết của mình một cách phù hợp và tự nhiên nhất, đi backlink trên các diễn đàn và mạng xã hội trỏ liên kết từ website khác đến website của mình. Công việc này đòi hỏi sự chuyên cần và kiên nhẫn mới có thể làm được, đồng thời một người có xu hướng kĩ thuật sẽ phù hợp trở thành một chuyên viên SEO.

Phân tích, đánh giá hiệu quả Marketing


Phân tích đánh giá hiệu quả công việc là công tác quan trọng trong quá trình Marketing online, kiểm tra xem việc Marketing của mình có hiệu quả không, cần có công tác kiểm tra và đánh giá, chắt lọc những ý tưởng mới lạ phù hợp và loại bỏ những cách làm không hay và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Để đánh giá hiệu quả công việc bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ đánh giá như Google Analytics, Facebook Audience Insights...

Các bạn có thể tham khảo tại đây về các vị trí và những yêu cầu cần có khi muốn đi theo Marketing online:
http://www.danangmarketingonline.com/2018/11/hoc-marketing-online-ra-truong-lam-gi.html


Kết luận


Nếu muốn trở thành một nhân viên Marketing online chuyên nghiệp, bạn cần phải học hỏi thêm nhiều thứ và lựa chon ra một công việc dựa theo điểm mạnh của mình, đồng thời phải có sự kết hợp giữa các công việc trên một cách nhuần nhuyễn để tạo hiệu quả cao trong công tác làm Marketing online. 

Nếu bạn chưa tự tin về việc sử dung các công cụ Marketing online và chưa biết bắt đầu cho sự nghiệp của mình, hãy để cho chúng tôi giúp bạn

Học viện MOA
02, Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Hotline: 0913.881.343
Website: moa.com.vn

0 comments:

Post a Comment