Mẹo hay cho dân viết bài PR

Đăng Bởi SV MOA 1 on 10:23 AM with Bình Luận

Như các bạn đã biết, bài viết PR (Public relation) là một dạng bài viết quảng cáo, giới thiệu và nhận diện thương hiệu sản phẩm mà bất cứ đơn vị kinh doanh nào cũng phải thực hiện. Không có những bài viết PR, bạn sẽ thiếu những nội dung trình bày về sản phẩm, và những lời thuyết phục khách hàng. Một bài viết PR tốt sẽ giúp bạn có khả năng dẫn dắt " Tâm hồn đám đông". Do vậy, để trở thành một " cây viết PR tốt" bạn cần trang bị kiến thức và phương pháp. Thông qua qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách viết bài PR đơn giản nhưng thu hút.


Làm thế nào để có một bài viết Pr thu hút người đọc

I. Viết bài PR dễ hay khó ?


Khó hay không là ở chính bản thân bạn.
Đầu tiên, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau đây:
  • Bạn có yêu nghề PR không?
  • Bạn có đam mê viết bài hay không?
  • Bạn có hứng thú với cách dùng từ ngữ không?
Nếu câu trả lời là có thì tôi tin chắc rằng chẳng bao lâu nữa bạn nhất định sẽ thành công hơn mong đợi.

Bạn có đam mê, bạn có cố gắng thì bạn sẽ viết được một bài PR hoàn chỉnh. Tuy nhiên, viết được là một chuyện, làm cho người đọc bị cuốn hút vào bài viết của bạn lại chuyện khác.
Một bài PR hay không những phải đảm bảo về nội dung lẫn hình thức mà còn phải cho thấy được sự cốt lõi của vấn đề hay ưu điểm của sản phẩm. Để làm được điều đó, bạn nên áp dụng những nguyên tắc dưới đây.

Mẹo viết bài PR đơn giản

II. Những nguyên tắc vàng khi viết bài PR:


1.Hiểu rõ nội dung viết


Trước khi bắt đầu viết, phải biết chắn chắn mình hiểu vấn đề đang viết để tránh gây lạc đề hoặc đi lan man. Tuyệt đối không nên vội vàng, hấp tấp đưa ra quá nhiều quan điểm cá nhân trong phần nội dung. Đầu tiên bạn hãy ngồi lại một chút, suy nghĩ bố cục,nội dung và các nguyên tắc trình bày. Hãy đảm bảo bài viết của bạn phải có điểm nhấn, các câu văn có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

2.Tìm hiểu kỹ về sản phẩm, đối tượng


Bạn hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm, doanh nghiệp và đặc biệt là đối tượng người đọc mà bạn hướng đến. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng viết bài đánh trúng tâm lí người đọc, gây sức hấp dẫn, thu hút .
Khi bạn tìm hiểu rõ về sản phẩm, bạn sẽ biết đối tượng khách hàng mục tiêu là ai. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn hãy hỏi trực tiếp khách hàng của mình.

Một bài viết PR bao giờ cũng phải hướng đến một đối tượng người đọc nhất định, tùy theo từng lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp hướng đến.

Chẳng hạn với các sản phẩm dành cho giới trẻ như quần áo thời trang, sữa dưỡng thể trắng da, nước hoa, giầy dép……chắc chắn đối tượng bạn nhắm đến không phải là những người lớn tuổi, người già, ngược lại với những bài viết PR sản phẩm dành cho người cao tuổi,ngôn từ và câu văn của bạn sẽ phải phù hợp và thích ứng với nhóm đối tượng này.

3. PR khác Quảng cáo


Một số ngươi thường lầm tưởng PR với quảng cáo. Vì vậy, hãy nhớ rằng bạn đang viết bài PR. Một bài PR chuyên nghiệp sẽ không chứa những lời quảng cáo trá hình mà nó phải sâu sắc, nhẹ nhàng. Dùng sự chân thật đánh trúng tâm lí người đọc.

Để chinh phục khách hàng mục tiêu, bài viết của bạn yêu cầu phải có nội dung, mục đích và thông tin tin cậy cao. Hạn chế việc lăng xê, tung ngợi sản phẩm trong nội dung quá nhiều vì nó có thể gây phản ứng ngược lại.

4. Chú ý cách trình bày


Người đọc khi nhìn vào sẽ chưa để ý đến nội dung câu chữ của bạn. Điểm chú ý đầu tiên chính là cách trình bày bài viết. Nếu nhìn vào một bài viết mà bố cục không rõ ràng, chằng chịt toàn chữ, không có sự phân chia thì người sẽ cảm thấy bị rối.Do đó, bạn cũng cần chú trọng vào phần bố cục để bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

5. Yếu tố " tâm lý" rất quan trọng


Một bài viết đánh trúng tâm lý người đọc sẽ làm cho họ bị thu hút, lôi cuốn, gây ấn tượng mạnh và cảm xúc khó quên. Để làm được điều đó bạn hãy cố gắng thấu hiểu khách hàng, thấu hiểu sản phẩm.


Muốn viết một bài PR hay không phải ngày một ngày hai mà thực hiện được. Đó là cả một quá trình và cần nhiều thời gian để gọt giũa. Hãy đọc tài liệu về cách viết vài PR mỗi ngày, bạn sẽ tìm ra được phương pháp và ý tưởng hay cho bài viết của mình. Và nhớ đừng quên Thực hành luyện tập viết bài nữa nhé. Tin tôi đi " Có công mài sắc có ngày nên kim". Chúc các bạn thành công.


0 comments:

Post a Comment