Xây Dựng Content Marketing Sao Cho Hiệu Quả?

Đăng Bởi SV MOA 1 on 11:00 AM with Bình Luận
"Content is King" đã là câu nói rất quen thuộc trong giới Marketing. Cũng từ quan niệm này mà phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh online chú trọng xây dựng nội dung bài viết chất lượng. Thế nhưng nội dung chất lượng vẫn chưa đủ, bạn cần có 1 chiến lược xây dựng Content Marketing hiệu quả. Ngay bây giờ, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn bí quyết từ kinh nghiệm xây dựng Content của mình.

Theo kinh nghiệm của tôi, Conten của bất kỳ loại hình kinh doanh nào đều cần xoay quay 3 dạng bài viết sau:

1/ Viết bài chia sẻ:

Quy luật "có đi có lại" trong thời đại ngày nay vẫn đúng. Bạn muốn khách hàng mua sản phẩm của bạn thì bạn cần trao đi giá trị. Nếu đến tinh thần này bạn còn ích kỷ không cho đi thì thật khó để theo con đường kinh doanh.

Vậy cho đi thì cho đi cái gì? Đó có thể là kiến thức, kinh nghiệm, suy nghĩ, dự đoán của bạn. Lưu ý ở đây là nội dung phải liên quan đến ngành hàng bạn đang kinh doanh.

Xây Dựng Content Marketing Sao Cho Hiệu Quả?


Ví dụ: Bạn kinh doanh trái cây. Nhưng bạn toàn viết về tin tức hài, tin tức nóng không liên quan trái cây. Vậy khách hàng của bạn vào xem bài của bạn là họ quan tâm đến điều gì? Họ có quan tâm đến sản phẩm bạn muốn bán không? Tôi nghĩ bạn cũng đã tự có câu trả lời.

Nếu hỏi một tỷ lệ chuẩn xác cho nội dung content này thì câu trả lời là không có. Nhưng tôi có thể đưa ra 1 tỷ lệ tương đối áp dụng cho các ngành hàng tiêu dùng thường ngày là 50% số lượng bài viết.

2/ Viết bài bán hàng:

Vui chơi không quên nhiệm vụ. Mục tiêu chính của bạn là bán hàng. Bạn cứ việc hú to lên là mình đang bán hàng mà không cần ngại gì cả. Việc bạn cần chú ý là đầu tư sao cho hình thức phải thu hút bắt mắt để lôi kéo khách hàng.

Xây Dựng Content Marketing Sao Cho Hiệu Quả?


Dạng bài viết này bạn không cần quá chú trọng đến nội dung cho hay, hấp dẫn. Bạn nên tìm hiểu khách hàng của mình để biết rằng họ cần và muốn biết những thông tin gì, thói quen, hành vi của họ thế nào. Từ đó bạn xây dựng nội dung đáp ứng những thắc mắc đó là ổn. Dạng nội dung này nên chiếm khoảng 30% số lượng bài viết.

3/ Viết bài tương tác với khách hàng:

Bạn cho họ giá trị, bạn cho họ biết sản phẩm của bạn - suy cho cũng vẫn là một chiều bạn đẩy và họ nhận. Cái bạn cần là chiều ngược lại. Điều này rất quan trọng. Có chiều ngược lại thì bạn mới có thể biết chính xác được đâu là khách hàng của mình.

Xây Dựng Content Marketing Sao Cho Hiệu Quả?


Để loại nội dung này bạn cần phải bắt kịp các Trend hiện tại - những thứ mà khách hàng đang hứng thú. Bạn có thể tạo trò chơi tương tác, chia sẻ về công việc thường ngày của mình, đăng các cảm nhận của khách hàng đã mua sản phẩm. Tỷ lệ dạng content này tôi đề xuất khoảng 20%.

Để có thể vận dụng hiểu quả cấu trúc 3 dạng Content này bạn cần tự mình thay đổi tỷ lệ số lượng bài viết. Tôi đề xuất 1 phương pháp như sau. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn cứ áp dụng như tỷ lệ tôi đề xuất. Khi bạn đã hiểu rõ nhu cầu, suy nghĩ của khách hàng thì hãy thay đổi dần tỷ lệ cho phù hợp.

Hy vọng rằng chia sẻ của tôi có thể giúp bạn hoạt động Content Marketing hiệu quả hơn. Nếu bạn có suy nghĩ khác hoặc muốn đề xuất nội dung bạn quan tâm thì hãy comment bên dưới bài viết nhé. Con đường Content Marketing vẫn còn dài, nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu về nó thì hãy xem bài viết khác trong chuyên mục Content Marketing theo link sau:

0 comments:

Post a Comment