Để xây dựng một thương hiệu thời trang online phát triển trên môi trường internet và được mọi người biết đến không phải dễ, bạn cần có những kế hoạch cụ thể và chi tiết cho từng hoạt động cũng như thời gian thực hiện nó. 

Lập kế hoạch là bước không thể thiếu khi làm Marketing online. Vậy lập kế hoạch cần những bước gì? Thực hiện như thế nào? Và bước nào là bước quan trọng cần thực hiện? Chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu 5 bước lập một kế hoạch Marketing tổng quan cho một thương hiệu thời trang online.


Bước 1. Xác định sứ mệnh và tầm nhìn


1.1. Sứ mệnh là lí do để doanh nghiệp bạn hoạt động và tồn tại. Khi xác định bán sản phẩm thời trang, sứ mệnh bạn cần mang đến cho khách hàng chính là sản phẩm chất lượng, mặc vào thấy thoải mái, giá cả tốt và quan trọng là họ nhìn vào cảm thấy đẹp, vì chân lí ngành này là mang cái đẹp đến cho mọi người.1.2. Tầm nhìn là một hình ảnh hay một tiêu chuẩn nào đó bạn cần hướng doanh nghiệp mình tới trong tương lai. Có thể xác định các đối thủ mạnh trong ngành thời trang cả offline và online như CoupleTX hay Ninomax,... đây là những thương hiệu thời trang rất mạnh tại Việt Nam, tầm nhìn của mình là phải giống họ trong vòng 5 hay 10 năm tới, tầm nhìn nói khác nào là mục tiêu để chúng ta phấn đấu cho đến thành công.

Bước 2. Xác định thị trường và khách hàng mục tiêu


Xác định khách hàng và thị trường mục tiêu là công tác quan trọng nhất trong việc lập một kế hoạch kinh doanh online. Hãy xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là ai? Nam hay nữ? Độ tuổi? Làm nghề gì? Xu hướng thời trang của họ thế nào?... từ việc đanh giá các vấn đề đó mới có thể suy ra nhu cầu mà họ mong muốn và đưa ra sản phẩm phù hợp.

Xác định được nhu cầu không đơn giản là xong, khi đã biết được nhu cầu khách hàng của mình là gì rồi, việc tiếp là làm Marketing cho sản phẩm thời trang online theo hướng thường xuyên cập nhật sản phẩm mới, xu hướng mới và cách phối đồ hợp thời trang, đó là những gì khách hàng mong mỏi khi mua hàng online.


Bước 3. Phân tích SWOT


3.1. Điểm mạnh (Strenghts)

Bạn hãy phân tích những điểm khác biệt và lợi thế về mọi mặt của doanh nghiệp cũng như sản phẩm của mình mà biến nó thành lợi thế cạnh tranh.

  • Sản phẩm: nguồn hàng chất lượng VNXK, hàng nhập hay sản phẩm handmade, hình ảnh giống thật 100%.
  • Giá: Giá bán phù hợp, đầy đủ chủng loại với giá thành từ thấp tới cao.
  • Phân phối: phân phối toàn quốc, free ship nội thành hay freeship từ 3 sản phẩm trở lên.
  • Chiêu thị: có các chương trình khuyến mãi hàng tháng, hay vào các dịp lễ tết.
  • Con người: nhân viên tư vấn thân thiện nhiệt tình giải đáp thắc mắc khách hàng, có nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Chính những điểm này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, xác định đúng điểm mạnh của mình và phát huy nó bằng cách đưa vào các bài viết hằng ngày giới thiệu về sản phẩm hoặc quảng bá cho doanh nghiệp của bạn trên môi trường Internet.

3.2. Điểm yếu (Weakness)

Tuy có nhiều điểm mạnh nhưng bạn vẫn không tránh khỏi một số điểm yếu từ bản thân. 

Thứ nhất bạn là người mới bắt đầu kinh doanh online sẽ gặp phải những bỡ ngỡ về cách thức kinh doanh này như thiếu kinh nghiệm trong việc viết bài bán hàng, quản lí Fanpage hay chạy quảng cáo. 

Thứ 2 có thể bạn đã tiếp xúc với việc kinh doanh online rồi những chưa kinh doanh thời trang bao giờ, có thể đây là một điểm yếu khiến bạn phải tích cực trao dồi và trải nghiệm từ ngành này.3.3. Cơ hội (Oppotunities)

Cơ hội là những vấn đề tác động từ bên ngoài giúp ích cho việc phát triển thương hiệu của chúng ta. 

Cơ hội của bạn trong việc kinh doanh online chính là sự phát triển thần kì của công nghệ số và môi trường online trên internet ngày càng phát triển giúp cho việc kinh doanh, buôn bán diễn ra dễ dàng hơn. Kinh doanh online đang là xu thế và dần có thể thay thế hoàn toàn cho việc kinh doanh offline, bạn không cần mở tiệm, không cần thuê mặt bằng cũng có thể kinh doanh trên mạng được.

3.4. Thách thức (Threats)

Bên cạnh những cơ hội thì ngành thời trang online này cũng lắm những thách thức, kinh doanh dễ dàng, nhiều khách hàng mua online thay vì phải trực tiếp mua ngoài cửa hàng dẫn đến việc xuất hiện càng ngày càng nhiều các shop thời trang online mọc lên như nấm, họ không chỉ bán online mà còn cả offline, họ có chỗ thử đồ chỗ cho khách hàng xem... 

Lắm những mối đe dọa trên cũng khiến cho chúng ta đâu đầu suy nghĩ nếu không biết cách ứng phó với loại thị trường online mới mẻ này.

Bước 4. Phân tích 7P


4.1. Sản phẩm (Product)

Sản phẩm có lẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp khách hàng mua hàng và là yếu tố khách hàng chú ý đầu tiên, sản phẩm thực sự có đẹp, có hợp với họ thì họ mới có thể sẵn sàng mua sản phẩm đó. 

Khi kinh doanh thời trang cần lưu ý đến các yếu tố hình thành nên sản phẩm của bạn như thương hiệu, cách thức đóng gói hay hình thức đổi trả, cần lựa chọn nguồn hàng có uy tín và chất lượng hàng không quá chênh lệch so với hình ảnh được đăng trên mạng, tốt nhất nên là hình ảnh tự chụp mới có thể thể hiện tốt nhất được bản chất của sản phẩm, tránh trường hợp khách hàng xem hình trên mạng một đường, sản phẩm nhận được một nẻo làm khách hàng không hài lòng.

Ngoài ra việc mô tả sản phẩm đúng như chất lượng thực của nó cũng quan trọng, tránh trường hợp nói quá mức nhưng sản phẩm thực tế không được vậy.

4.2. Giá bán (Price)

Giá bán là yếu tố tiếp theo làm cho khách hàng cân nhắc khi mua, khách hàng tại sao phải lựa chọn sản phẩm của bạn trong khi có hàng trăm cửa hàng đang kinh doanh mặt hàng thời trang. Giá bán sẽ là yếu tố cạnh tranh giúp bạn thu hút khách hàng về mình. 

Cần tính toán chi tiết và đưa ra mức giá phù hợp cho tùng sản phẩm. Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng shop, có thể lựa chọn mức giá thấp, nhưng nếu sau này muốn tăng giá thì sẽ là một vấn đề khó khăn vì khách hàng họ đã quen với mức giá cũ. 

Nên nếu muốn kinh doanh phải đưa ra mức giá phù hợp, đảm bảo tính cạnh tranh và bảo đảm doanh thu cho doanh nghiệp bạn. Có thể dựa vào các tiêu chí sau để xác định giá bán: chi phí mua hàng, lợi nhuận mục tiêu hoặc bạn có thể dựa vào giá của đối thù cạnh tranh để thiết lập nên giá bán của mình.4.3. Phân phối (Place)

Kinh doanh trực tuyến có nhược điểm là bạn không có cửa hàng để cho khách hàng thử đồ, hay lựa chọn tùy thích, một địa chỉ sẽ giúp cho khách hàng an tâm hơn khi mua hàng. Thay vào đó bạn phải cần xây dựng một website hay fanpage uy tín mà khi nhìn vào đó khách hàng có thể tin tưởng và mua hàng ở nơi bạn. 

Về hình thức giao hàng và phân phối, nếu rãnh bạn nên tự mình đi ship hàng, để thể hiện lòng thành với khách và có thể xử lí bất kì tình huống gì khách đưa ra hoặc giới thiệu sản phẩm mới khi gặp khách thay vì nhờ người giao hộ. Nếu bạn không rãnh thì có thể nhờ bên thứ 3 thực hiện công tác này giúp

Ngày nay dịch vụ ship hàng đang diễn ra rất sôi nổi qua hình thức hoạt động của một số thương hiệu nổi tiếng về giao hàng như: giaohangtietkiem, Lalamove, Ahamove, gần đây nhất là Grab hay Go-Viet bạn lựa chọn một hình thức giao hàng phù hợp đồng thời phải xem phản ứng từ khách hàng khi lựa chọn việc giao hàng thông qua bên thứ 3 nào đó.

4.4. Chiêu thị (Promotion)

Đây là bước quan trọng nhất trong việc phân tích 5P và lập kế hoạch Marketing. Công nghệ 4.0 phát triển con người cũng đang dần quen với cuộc sống gắn liền với các thiết bị số. Truyền thông internet có mặt khắp nơi trải rộng khắp các kênh, việc lựa chọn kênh online thích hợp để người dùng có trải nghiệm tốt nhất và lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp để phát triển tối đa thương hiệu của mình.

Bạn có thể lựa chọn hình thức quảng cáo Facebook để chạy bài viết của mình cho mọi người biết đến, ngoài ra bạn có thể lựa chọn hình thức chạy Google Ads nếu bạn đã có một website hoàn chỉnh. Nếu có được một Fanpage hay một website hoàn chỉnh mà không chạy quảng cáo đó là một thiệt thòi lớn nhât của bạn, quảng cáo giúp cho những người từ không biết có thể biết đến thương hiệu của bạn và có thể trở thành khách hàng thân thiết. 

Thường xuyên tổ chức các trò chơi trúng thưởng hay các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng quan tâm cũng là một cách để kéo khách hàng lại gần bạn. Bạn có thể đề xuất ra các chương trình giảm giá 20%, 50%, mua 1 tặng 1,...tuy nhiên các chương trình này được lập ra phải có thời gian bắt đầu và kết thúc cụ thể và phải chuẩn bị nội dung kĩ lưỡng cho từng chương trình.

4.5. Con người (People)

Đây là những con người có liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn từ khách hàng, nhân viên quản lí Fanpage,website, người giao hàng hay đơn vị lấy hàng... tất cả những người này đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu của bạn. 

Đối với khách hàng, luôn giữ thái độ tôn trọng và một chuẩn mực riêng dành cho khách hàng vì họ là thượng đế, họ là người góp phần nuôi lớn doanh nghiệp bạn. Đối với nhà cung câp hay nhân viên giao hàng phải luôn hòa nhã, tôn trọng vì họ là cơ sở tạo ra sản phẩm và tác phong doanh nghiệp bạn. 

Còn đối với nhân viên quản lí trực tiếp thương hiệu online của bạn, cần có sự đào tạo bài bản từ khách trả lời tin nhắn, bình luận cho đến những cuộc điện thoại giao tiếp với khách hàng phải thực sự chuyên nghiệp, cần có sự thưởng phạt rõ ràng, nếu nhân viên làm tốt sẽ thưởng làm sai thì phạt.

4.6. Quy trình (Process)


Trước hết phai đảm bảo chất lượng sản phẩm của bạn phải đồng nhất từ lúc doanh nghiệp bán hàng cho đến các thời gian sau, đồng thời phải thống nhất trong quá trình quản lí sản phẩm ở website, Fanpage, giá bán phải đảm bảo giống nhau trên tất cả các kênh bán hàng, tránh trường hợp giá trên Facebook một đường, trên website thì một nẻo. Tương tự về chiêu thị cũng vây, các khuyến mãi đưa ra phải đồng nhât với nhau 

Thực hiện tốt quy trình này sẽ giảm thiểu tối đa sai sót, nhằm thu lại những đánh giá tốt từ khách hàng, đây là yếu tố phản ảnh rõ nhất trong các yếu tố 7P.

4.7. Điểu kiện vật chất ( Physical evidence)


Do môi trường tiếp xúc với khách hàng của chúng ta là môi trường Internet nên điều kiện vật chất của chúng ta cũng chỉ được thể hiện qua các hình ảnh hay các bằng chứng mà chúng ta chụp lại rồi đưa ra cho mọi người xem. 

Đó có thể là một sự chỉnh chu trong cách đóng gói sản phẩm, cách giao tiếp của nhân viên tư vấn hay đơn giản là cách bố trí hình ảnh và bố cục Fanpage, webstie được thể hiện rõ ràng... tất cả cái trên tạo nên một ấn tượng đẹp của doanh nghiệp bạn trong lòng khách hàng, dẫn đến việc sẽ có một vị trí thương hiệu trong mắt người dùng.

Bước 5. Thiết lập ngân sách, thời gian và theo dõi kế hoạch
Ngân sách chi ra cho hoạt động Marketing và thời gian thực hiện phù hợp cũng rất quan trọng. Kê khai chi tiết từng khoản cần chi tiêu cho từng hoạt động và đảm bảo rằng nó có lợi cho doanh nghiệp mình, xác định thời gian thực hiện hoạt động đó để phân phối ngân sách cho phù hợp.
Theo dõi kết quả hoạt động theo từng giai đoạn để đánh giá đúng những điểm mạnh, điểm yếu, phát triển những thứ bạn thấy là tốt và loại bỏ đi những thứ không hay khiến hoanh nghiệp bạn đi xuống. 

Kết luận

Trên đây là 5 bước tổng quan cho việc thực hiện một kế hoạch Marketing cho một thương hiệu thời trang online. Để thực hiện tốt bạn cần phải lập ra một kế hoạch chi tiết và cụ thể hơn cho từng hoạt động. Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và phát triển thương hiệu sau này. 

Nếu bạn còn lo lắng về kế hoạch Marketing của mình còn ấp ủ chưa đủ hay hoặc còn thắc mắc về những vấn đề khác trong các bước lập kế hoạch trên. Mời bạn đến Học viện MOA để cho chúng tôi giúp bạn làm điều đó.

Học viện MOA
02, Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Hotline: 0913.881.343
Website: moa.com.vn

0 comments:

Post a Comment