Marketing online là hình thức tiếp thị khách hàng thông qua internet, đa số mọi người ngày nay ai cũng có một thiết bị số đi theo bên mình như điện thoại, laptop, máy tính bảng,... tất cả các thiết bị này đều có thể kết nối internet. Vậy thì làm sao chúng ta có thể tiếp cận khách hàng, len lõi vào cuộc sống của họ bằng những thứ hằng ngày họ tiếp xúc, không khác gì hơn là sử dụng Marketing online thông qua các thiết bị mà họ đang sử dụng.

Những kênh marketing online nào được người dùng sử dụng phổ biến nhất và làm sao có thể xác định khách hàng của mình đang tập trung ở kênh nào? Hoặc doanh nghiệp bạn cần kết hợp các kênh nào lại với nhau khi để tối đa hóa marketing. Sau đây là 5 kênh Marketing online được nhiều người sử dụng nhất.

5 kênh Marketing online phổ biến được nhiều người sử dụng

1. Website - Bộ mặt đại diện cho một thương hiệu.


Tại sao mỗi doanh nghiệp khi hoạt động ngày nay đều xây dựng cho mình một website riêng, vì website chính là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên internet. Nơi đó bạn có thể đăng bất cứ thứ gì thuộc về mình, tự do giới thiệu những sản phẩm doanh nghiệp mình đang có mà không phải chịu bất kì chi phối nào từ người khác.

Đây là hình thức Owned media thể hiện rõ nhất, là hình thức truyền thông sở hữu, kênh được sở hữu bởi chính doanh nghiệp bạn và bạn có quyền tự do quyết định những gì mình muốn thông qua kênh này. 

Lơi ích của việc marketing thông qua website là gì?

Website nơi bạn đăng tất cả những gì được sở hữu bởi mình, khách hàng có thể vào tìm kiếm những thứ họ muốn thông qua website và là địa chỉ mà khách hàng có thể tìm đến khi bắt đầu muốn tìm hiểu doanh nghiệp của bạn. 

Website - Bộ mặt đại diện cho một thương hiệu


Cách làm website marketing:

 • Trước hết phải xây dựng 1 website, đảm bảo website của bạn tối đa hóa về mặt kĩ thuật như code tinh gọn, đường dẫn rõ ràng, tốc độ load cũng như các nút bình luận, chia sẻ đều được tối đa hóa việc sử dụng cho người dùng.
 • Điều hướng người dùng thông qua các menu kích dẫn, ô tìm kiếm, cột phải để thuận tiện và dễ dàng khi khách hàng vào website của bạn
 • Hình ảnh sản phẩm rõ ràng, kích thước chuẩn và độ phân giải cao.
 • Nội dung phù hợp vơi hình ảnh, cách viết dễ hiểu, mô tả sản phẩm chi tiết đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Tạo các liên kết nội bộ dẫn đến các bài viết khác trong website nhằm tăng traffic cho từng bài viết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại đây cách tăng traffic cho website, một công tác giúp cho hoạt động marketing của bạn trở nên hiệu quả
http://www.danangmarketingonline.com/2018/11/5-cach-tot-nhat-de-tang-traffic-cho-website.html

2. Mạng xã hội - Mảnh đất màu mỡ lắm kẻ bán người mua.


Nói chính xác hơn mạng xã hội là một thế giới thu nhỏ trên Internet, thế giới này không cần chúng ta đi đâu xa để tìm kiếm mà chỉ bằng một cú click chuột bạn cũng có thể kết bạn thêm được nhiều người, vậy thì tại sao không tận dụng nó để giúp cho doanh nghiệp mình tiếp cận thêm nhiều khách hàng, những người chưa biết gì về bạn cũng có thể trở thành khách hàng của bạn nếu bạn biết sử dụng hình thức marketing này.

Mạng xã hội được sử dụng nhiều tại việt nam như Facebook, Zalo, Instgram... nơi có lượng người dùng rất khủng, nếu doanh nghiệp của bạn được nhiều người sử dụng mạng xã hội biết đến thì không khác nào bạn đã khai thác được mãnh đất màu mỡ này. 

Mạng xã hội - Mảnh đất màu mỡ lắm kẻ bán người mua


Công việc khi làm Marketing online qua mạng xã hội được thực hiện qua các bước sau: 

 • Trước tiên đòi hỏi nhà quảng cáo phải xác định đúng khách hàng mục tiêu mà mình cần hướng tới.
 • Lựa chọn hình thức tiếp cận người dùng trên mạng xã hội như trang cá nhân, Fanpage, Group...
 • Xây dụng một Fanpage chuẩn seo, đảm bảo tối đa hóa các yếu tố về ảnh đại diện, ảnh bìa, URL,...
 • Các hình ảnh đăng tải phải rõ nét, độ phân giải cao và nên chú ý về mật độ text trong hình ảnh.
 • Nôi dung phù hợp, nên có công tác nghiên cứu từ khóa trước khi viết nội dung cho bài viết nào đó.
 • Nắm rõ cách sử dụng và chức năng của trình quản lí quảng cáo.
 • Ước lượng ngân sách phù hợp và thời gian chạy quảng cáo hiệu quả.

3. Email marketing - Tối đa hóa việc tiếp thị lại.


Khi có được thông tin khách hàng thông qua các data truy cập website, các khách hàng để lại thông tin email cá nhân trên website hay facebook khi cần tư vấn. Từ đó bạn có thể cá nhân hóa đối tượng khách hàng tiềm năng, thay vì họ chỉ click vào website xem sơ sài vài cái rồi thoát ra, bạn nên xây dựng 1 landing page cho khách hàng điền thông tin cá nhân và email của mình vào đó, hay để cho khách hàng họ chủ động để lại email trên các bài viết Facebook. 

Nếu chưa sử dụng Email marketing bạn không thể biết được nó lợi hại đến mức nào đâu. Thử nghĩ khi có được một lượng data email khủng từ khách hàng tiềm năng, bạn có thể mua một phẩn mềm gửi email hàng loạt cho các khách hàng đó, sử dụng hình thức này bạn có thể tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc khách hàng, tiếp thị lại cho một khách hàng cũ sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm khách hàng mới, bằng cách này khách hàng sẽ cảm thấy họ được chăm sóc tận tình sau khi mua chứ không đơn giản là mua hàng là xong. Ngoài ra bạn có thể giới thiệu các sản phẩm mới, tham khảo đánh giá khách hàng hay tiếp thị các chương trình khuyến mãi cho từng đối tượng riêng biệt thông qua email marketing

Email marketing - Tối đa hóa việc tiếp thị lại


Cách thức làm Email markeing:

 • Xây dựng các form cho khách hàng điền thông tin vào trên website hoặc landing page.
 • Thu thập các email từ khách hàng và chọn lọc ra đối tượng phù hợp để gửi email.
 • Lựa chon một nội dung phù hợp để gửi, tránh trường hợp trở thành điểu phiền toái cho khách hàng.
 • Sử dụng công cụ gửi email hàng loạt như MailChimp, Benchmark Mail, Send Blaster... để gửi cho các khách hàng đã được chọn lọc.
 • Tổng kết lại tất cả các phản hồi từ khách hàng hay các đơn hàng đạt được từ các khách hàng cũ đó.

4. Mobile marketing - Công cụ đeo bám khách hàng tiềm năng.


Cũng giống như Email marketing, Mobile marketing cũng là công cụ giúp bạn Re-marketing và đeo báo khách hàng tiềm năng. Việc sử dụng email đòi khỏi khách hàng phải mạng truy cập, nhưng mobile marketing thì khác, bạn có thể sử dụng các hình thức gửi tin nhắn hàng loạt hoặc gọi điện hỏi thăm khách hàng và để xin đánh giá sau khi mua hàng thông qua việc khách để lại số điện thoại khi tư vấn, hoặc sau khi đặt hàng, mua hàng từ bạn. Mobile marketing là một xu hướng mới và là một kênh tiếp thị được sử dụng rộng rãi trong kỉ nguyên di đông ngày nay.

Các trường hợp sử dụng Mobile marketing khi bạn muốn xin đánh giá trực tiếp từ khách hàng, có một chướng trình khuyến mãi nhân một sự kiện nào đó như lễ, tết, sinh nhật khách, hay giới thiệu một sản phẩm mới ngoài ra còn dùng Mobile marketing trong việc giải đáp thăc mắc nhanh chóng, đặt hàng, giao hàng....Cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng Mobile marketing:

 • Chỉnh chu trong việc soạn thảo nội dung gửi tới khách hàng, tin nhắn gửi phải thật ngắn gọn, xúc tích, rõ ràng và đi đúng vào ý nghĩa mà bạn muốn hướng tới, tránh việc khách hàng xem đó là một tin rác, không thèm xem hoặc xem xong rồi xóa bỏ.
 • Đúng thời điểm: nên lựa chon các khung giờ mà khách cảm thấy thoải mái nhất và không bị làm phiền, tin nhắn nên được gửi vào các giờ nghỉ trưa hoặc ăn tối, khi đó khách hàng sẽ rãnh rỗi có thể đọc được tin nhắn của bạn, còn gọi điện thì tránh gọi vào 2 khung giờ đó nhé, bạn sẽ trở thành một người đáng ghét khi phá hỏng bữa ăn của người khác.
 • Đúng người: lựa chọn đúng đối tượng người khách hàng để gọi hoặc gửi tin nhắn để tránh làm khách hàng có ấn tượng xấu hoặc biến công việc của bạn trở thành vô nghĩa.
 • Đúng số lượng: không nên gửi tin nhắn quá nhiều cho khách hàng trong cùng một thời điểm, để làm mobile marketing hiệu quả tối đa nên gửi 02 tin nhắn/ 1 tuần, số lượng tin nhắn vừa phải sẽ giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng và không bị làm phiền. 

5. Youtube marketing - Kênh tiếp thị qua video.


Youtube được xem là một mạng chia sẻ video lớn nhất hiện nay. Youtube cho phép người dùng tự do đăng tải video của riêng mình, đặc biết chúng hoàn toàn miễn phí, bất cứ ai cũng có thể vào xem và tham gia bình luận những video từ bạn, đó chính là lí do khiên Youtube trở thành công cụ tuyệt vời cho việc Marketing online thông qua video.

Youtube marketing - Kênh tiếp thị qua video


Có hai cách làm Youtube marketing:

5.1. Xây dụng một kênh Youtube của riêng mình: 


Trên đây các bạn có thể đăng tải những video giới thiệu sản phẩm, chia sẻ kiến thức cho người dùng. 

Các bước xây dựng một kênh Youtube cá nhân như sau:

 • Tạo một kênh Youtube và lựa chọn tên kênh phù hợp. 
 • Tối ưu video chuẩn seo: 
 • Nghiên cứu từ khóa để đặt cho tiêu đề video: bạn có thể sử dụng Google keywords planner để nghiên cứu từ khóa trươc khi đặt têu đề, tiêu đề video phải tối thiểu 5 từ và tối đa 66 từ. 
 • Đặt tên cho tệp video trước khi tải lên phải có chứa từ khóa hoặc giống với tên tiêu đề.
 • Thông tin mô tả video: đặt liên kết ở đoạn đầu video, từ khóa được bao gồm trong 25 từ đầu tiêu, mô tả ít nhất 250 từ và lặp lại từ khóa ít nhất 3-4 lần.
 • Các tags đính kèm trên video: tag giúp cho người xem dễ dàng tìm kiếm video của bạn theo chủ đề, click vào tag theo chủ đề sẽ xuất hiện các video liên quan theo chủ đề mà bạn tag.

5.2. Quảng cáo trên Youtube


Bao gồm các hình thức: quảng cáo trên trang chủ, quảng cáo lồng vào các video hot, quảng cáo thông qua các banner trên Youtube

Tùy vào lĩnh vực và khách hàng mục tiêu mà lựa chọn hình thức hiển thị quảng cáo phù hợp, lưu ý đến công tác chuẩn bị đoạn video phù hợp về độ dài, nội dung va tính viral để giúp cho một chiến dịch quảng cáo được diễn ra hiệu quả và không lãng phí tiền.

Kết luận.


Ngày nay Marketing online phát triển cũng dẫn đến việc phát triển song song của các kênh, vậy làm thế nào doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn được một kênh phù hợp hoặc áp dụng các kênh với nhau để phát huy tối đa nhất hiệu quả của việc marketing, đó là nhờ vào sự thấu hiểu khách hàng và sự linh hoạt từ bạn. Việc đầu tiên bạn cần nắm bắt là biết khách hàng tiềm năng của mình chủ yếu hoạt động ở kênh nào, để có thể tập trung vào kênh đó mà phát triển.

Nếu vẫn chưa hiểu được bản chất và công dụng của từng kênh, bạn có thể tham khảo qua bài viết này và các bài viết liên quan đến Marketing online tại đây
http://www.danangmarketingonline.com/

Hoặc hãy đến với học viện MOA, để cho chúng tôi giúp bạn!

Học viện MOA
02, Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Hotline: 0913.881.343
Website: moa.com.vn

0 comments:

Post a Comment