Với sự phát triển của công nghệ số 4. ngày nay, các bạn cũng không lạ gì khi nghe được 2 hai khái niệm Digital Marketing hay Marketing Online. Hai khái niệm tưởng chừng như quen thuộc này nhưng thường xuyên bị nhầm lần và sử dụng bừa bãi sai mục đích, vậy thì làm sao phân biệt cho đúng 2 khái niệm trên. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!


1. Khái niệm Digital Marketing


Digital trong tiếng Anh được dịch ra là kỹ thuật số. Các thiết bị kỹ thuật số có thể hiểu đơn giản như nhạc số, ảnh số, phim số và các thiết bị truyền thông phức tạp như điện thoại di động, tivi thông minh...

Như thế hiểu đơn giản hơn Digital Marketing là hoạt động truyền thông dựa trên các thiết bị kỹ thuật số để truyền tải đến cho mọi người như tivi, mobile, biển quảng cáo điện tử... Digital marketing sẽ có khái niệm bao quát hơn bao gồm Online Marketing và Digital AdvertisingSơ đồ hệ thống Digital Markeing

Nhìn trên sơ đồ trên bạn có thể thấy, Marketing online là việc quảng bá đòi hỏi phải online nói cách khác là phải kết nối Internet mới có thể sử dụng được. Ngược lại, Digital Advertising thì chủ yếu là không cần kết nối internet. Do đó với hai khái niệm Digital marketing và Marketing online thì Digital marketing có ý nghĩa rộng và bao hàm luôn Marketing online trong đó. 

2. Khái niệm Marketing online


Marketing online là khái niệm nói về việc truyền thông trên các thiết bị số và sử dụng Internet để phát tán, hay còn gọi là Marketing trực tuyến. Marketing online bao gồm các công cụ sau.

SEO-SEM


SEO và SEM được xem là hai công cụ tương hỗ cho nhau giúp tối đa hóa website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Khách hàng tiếp xúc với website của bạn thông qua việc tìm kiếm và click trên Google, việc tối đa hóa công cụ tìm kiếm sẽ giúp khách hàng tìm ra website của bạn trong những top đầu của trang công cụ tìm kiếm.

Trong khi nhiệm vụ chính của SEO là giúp nâng cao thứ hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm, công tác này được thực hiện trong thời gian tương đối dài và mất nhiều công sức. Thi SEM là hình thức Marketing online trên Google, chạy SEM bạn sẽ tốn một khoản chi phí nhất định để quảng cáo trên công cụ tìm kiếm dựa vào từ khóa mà bạn đang muốn thực hiện.

Email Marketing


Khi bạn nhắm đến chính xác một khách hàng hay nhóm khách hàng mục tiêu nào đó, việc sử dụng Email Marketing là công cụ giúp dễ dàng tiếp cận khách hàng nhất theo hướng cá nhân hóa từng đối tượng khách hàng tiềm năng để cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mãi.

Mobile Marketing


Thực hiện Mobile marketing là sử dụng các phương pháp như gửi tin nhắn hoặc thiết kế các quảng cáo trến app di động, công việc này đòi hỏi người quảng cáo phải cập nhật những kiến thức Marketing online liên tục và luôn luôn cập nhật những xu hướng mới.

Social media


Các mạng xã hội được nhiều người Việt Nam sử dụng hiện nay là Facebook, Zalo, Instagram..., các mạng này có số lượng người dùng rất lớn. Việc quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội sẽ tập trung vào việc xây dựng hình ảnh và cả nội dung vì các đối tượng trên đây chủ yếu là người trẻ, nếu đánh trúng vào một trend đang hot nào đó, có thể Fanpage của bạn sẽ gây được nhiều chú ý.

Content Marketing


Là việc sử dụng nội dung để tu hút khách hàng, góp phần quan trọng trong việc tăng traffic cho website của bạn, nội dung thực sự hay hoặc hữu ích thì khách hàng mới thực sự muốn nán lại xem website của bạn, còn nếu không tỉ lệ thoát sẽ rất cao và Google sẽ đánh giá thấp website của bạn. Bạn cần đầu tư thêm những danh mục mới, những hình ảnh mới tránh lỗi thời và nghiên cứu các từ khóa mới để thu hút mọi người.

Để tìm hiểu thêm về Marketing online, bạn có thể tham khảo qua link sau
http://www.danangmarketingonline.com/2018/12/5-kenh-marketing-online-pho-bien.html

3. Sự khác biệt giữa hai khái niệm


Digital marketing có thể truyền thông điệp của mình đi đến bất kì thiết bị truyền thông số nào cho dù có được kết nối internet hay không. Nhưng Marketing online chỉ nhận và truyền thông điệp đến với khách hàng được khi có kết nối internet.

Phương tiện truyền tải của Digital Marketing có thể là Bluetooth, các thiết bị lưu trữ và bao gồm Internet, trong khi Marketing online chỉ được truyền thông qua môi trường Internet.

Kết luận


Thực sự việc phân biệt giữa hai khái niệm Digital Marketing và Marketing online là thực sự không cần thiết, vì ý nghĩa của nó cũng không khác nhau là mấy. Chủ yếu là do khách hàng ở đâu ta sẽ đi theo ở đó để tiếp cận và giảm thiểu tối đa chi phí

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể biết được cách sử dụng chính xác hai khái niệm này một cách rõ ràng hơn, sử dụng phù hợp với mục đích và tình huống đưa ra. Nếu còn thắc mắc hay vẫn chưa rõ về những vấn đề xoay quanh Digital Marketing và Marketing online, mời bạn đến với chúng tôi, Học viện MOA.

CÔNG TY TNHH MOA VIỆT NAM

Website: moavn.com
Email: kinhdoanhmoa.vn@gmail.com
Hotline: 0779 499 343
Địa chỉ: 181 Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP HCM

0 comments:

Post a Comment